Đường dẫn truy cập

Venezuela: Mỹ phải rút hết nhân viên ngoại giao trong 3 ngày


Đại sứ quán Mỹ ở Caracas, Venezuela, ngày 24 tháng 1, 2019

Venezuela ngày 12/3 ra lệnh cho các nhà ngoại giao Mỹ phải rời khỏi đất nước họ trong vòng 72 giờ, sau khi Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump “phá hoại” mạng khiến quốc gia OPEC này rơi vào tình trạng mất điện nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận.

Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Arreaza nói các nhà ngoại giao Mỹ trên đất Venezuela phải rời đi trong vòng ba ngày, sau khi các cuộc đàm phán đổ vỡ về việc duy trì “các khu vực lợi ích” ngoại giao ở hai nước.

“Sự hiện diện của các quan chức này trên đất Venezuela là nguy cơ cho hòa bình, thống nhất và ổn định của đất nước,” chính phủ nói trong một thông cáo.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Hai thông báo họ sẽ rút nhân viên khỏi Venezuela trong tuần này, nói rằng sự hiện diện của họ đã trở thành “một hạn chế đối với chính sách của Mỹ.”

Ông Maduro quy trách Washington là đã tổ chức điều mà ông nói là một cuộc tấn công mạng tinh vi nhắm vào các hoạt động thủy điện của Venezuela.

“Donald Trump chịu trách nhiệm cao nhất về cuộc tấn công mạng vào hệ thống điện của Venezuela,” ông Maduro nói trong một bài phát biểu phát sóng từ dinh Tổng thống Miraflores tối ngày thứ Hai.

“Đây là công nghệ mà chỉ có chính phủ Hoa Kỳ sở hữu.”

Washington đã đi đầu trong việc công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống chính danh của Venezuela, sau khi nhà lãnh đạo Quốc hội 35 tuổi này tự xưng là Tổng thống lâm thời vào tháng 1 và tuyên bố cuộc bầu cử năm 2018 mà ông Maduro tái đắc cử là giả hiệu. Hầu hết các nước ở Châu Âu và Châu Mỹ Latin đã theo chân Mỹ.

Ông Maduro, người nắm quyền kiểm soát quân đội và các định chế nhà nước khác cũng như được Nga và Trung Quốc hậu thuẫn, tố cáo ông Guaido là con rối của Mỹ.

Julio Castro, thuộc tổ chức phi chính phủ mang tên Bác sĩ vì Sức khỏe, cho biết trên Twitter vào tối thứ Hai rằng 24 người đã chết trong các bệnh viện công cộng kể từ khi bắt đầu mất điện.

Với tình trạng mất điện kéo dài sang ngày thứ sáu, các bệnh viện chật vật tìm cách giữ cho các thiết bị hoạt động, thực phẩm bị thối rữa dưới sức nóng nhiệt đới và hàng xuất khẩu từ nhà máy dầu chính của đất nước bị ngưng trệ.

Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát hôm thứ Hai tuyên bố “tình trạng báo động” mang tính biểu tượng.

Điện có trở lại ở nhiều địa phương trên cả nước vào ngày thứ Ba, kể cả một số khu vực không có điện kể từ thứ Năm tuần trước, theo những người mục kích và mạng xã hội.

Nhưng điện vẫn chưa cói ở một số nơi ở thủ đô Caracas và khu vực phía tây gần biên giới với Colombia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG