Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng sắp ra lệnh trừng phạt mới đối với Cuba do hậu thuẫn ông Maduro


Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Cuba.

Nhà Trắng sẽ sớm áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với chính phủ Cuba về việc ủng hộ chế độ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đài truyền hình Fox News trích một nguồn tin thân cận với nhóm an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 4/3.

Chính quyền của ông Trump từ lâu đã tìm mọi cách để tăng cường cấm vận kinh tế đối với Cuba và đã bãi bỏ một số sắc lệnh do chính quyền Obama ban hành, theo NBC News.

NBC News cho biết chính quyền TT Trump dự kiến sẽ cho phép các tòa án Hoa Kỳ xét xử các vụ công dân Mỹ kiện các công ty nước ngoài làm ăn kinh doanh ở Cuba và bị chính quyền Cuba tịch thu tài sản.

Động thái chống lại Cuba của Tổng thống Trump có thể áp dụng theo Đạo luật Helms-Burton, theo Fox News.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét việc thi hành Điều khoản III của Đạo luật Helms-Burton, cho phép công dân Hoa Kỳ khởi kiện các công ty và cá nhân ngoại quốc về tài sản bị chính quyền Cuba tịch thu.

Đạo luật Helms – Burton, với tên gọi khác là Luật Cuba Tự do và Đoàn kết Dân chủ, củng cố và tiếp tục thực thi các biện pháp cấm vận của Mỹ đối với Cuba, đồng thời mở rộng việc áp dụng các điều khoản đối với các quốc gia, tổ chức khác có buôn bán, trao đổi với Cuba.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez lên tiếng nói rằng động thái của chính quyền Trump là hành động “tống tiền chính trị và vi phạm luật pháp quốc tế.”

Hôm 1/3, Mỹ đã tăng cường nỗ lực truất quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bằng cách áp đặt thêm các chế tài mới và hủy bỏ 49 thị thực nhập cảnh vào Mỹ của các “những cá nhân chịu trách nhiệm về việc phá hoại nền dân chủ của Venezuela.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG