Đường dẫn truy cập

Mỹ chế tài ngân hàng Nga vì liên hệ tới chính quyền Maduro


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Hoa Kỳ ngày 11/3 trừng phạt ngân hàng Evrofinance Mosnarbank của Nga, tố cáo ngân hàng này hỗ trợ công ty dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela vi phạm các chế tài tài chính của Mỹ và cung cấp ‘phao cứu sinh’ cho chính quyền của Tổng thống xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro.

Trong những tuần qua, chính quyền Mỹ đã có một số biện pháp tăng sức ép lên ông Maduro và ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người được Mỹ và hơn 50 nước trên thế giới công nhận là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Tuy nhiên, ông Maduro vẫn còn được hậu thuẫn bởi Nga và Trung Quốc và cũng còn kiểm soát các định chế nhà nước kể cả quân đội.

Theo loan báo của Mỹ hôm 11/3, tất cả tài sản của ngân hàng Evrofinance ở Mỹ, được mô tả là thuộc sở hữu chung của các công ty Nga và Venezuela, sẽ bị đóng băng. Công dân Mỹ bị cấm giao dịch với ngân hàng này, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Công ty dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela bị Mỹ chế tài từ đầu năm nay.

Trong một tin nhắn trên Twitter ngày 11/3, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, John Bolton, kêu gọi các ngân hàng trên thế giới “chớ hỗ trợ Maduro và đồng bọn ăn cắp tài sản của người dân Venezuela.”

Ngân hàng Evrofinance thành lập năm 2011. Quỹ Phát triển Quốc gia của Venezuela chiếm 49% cổ phần, Bộ Tài chính Mỹ nói.

Ngân hàng Evrofinance tuyên bố trên website rằng họ vẫn hoạt động ổn định và sẽ hoàn thành mọi nghĩa vụ với khách hàng và đối tác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG