Đường dẫn truy cập

Venezuela vẫn mất điện, Guaido kêu gọi tổng biểu tình ở Caracas


Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido phát biểu trong một cuộc tập hợp biểu tình phản đối Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ở Caracas, ngày 9 tháng 3, 2019.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido hôm thứ Bảy kêu gọi người dân trên cả nước tới thủ đô Caracas để biểu tình phản đối Tổng thống theo chủ nghĩa xã hội Nicolas Maduro, trong khi tình trạng mất điện nghiêm trọng nhất của nước này trong nhiều thập niên kéo dài sang ngày thứ ba.

Phát biểu trước những người ủng hộ trong khi đứng trên một cây cầu ở Caracas, ông Guaido - lãnh đạo quốc hội do phe đối lập kiểm soát và là người đã viện dẫn hiến pháp để tuyên bố ông là tổng thống lâm thời vào tháng 1 - nói chính phủ Maduro “không còn cách nào để giải quyết cuộc khủng hoảng điện mà chính họ gây ra.”

“Tất cả người dân Venezuela, hãy đến Caracas!” ông Guaido hét lớn, không nói rõ khi nào cuộc biểu tình dự kiến sẽ được tổ chức. “Những ngày sắp tới sẽ khó khăn, tại vì chế độ này.”

Người biểu tình trước đó đã xô xát với cảnh sát và quân đội trước cuộc tập hợp, nhằm gây áp lực lên ông Maduro giữa tình trạng mất điện. Đảng Xã hội cầm quyền gọi đây là một hành động phá hoại được Mỹ bảo trợ nhưng những người chỉ trích của phe đối lập nói đây là kết quả của hai thập niên quản lí kém cỏi và tham nhũng.

Reuters dẫn lời những người có mặt tại hiện trường cho biết phần lớn đất nước vẫn chưa có điện vào sáng ngày thứ Bảy, bao gồm cả dinh tổng thống Miraflores, nơi đang chạy máy phát điện dự phòng.

Đảng Xã hội đã kêu gọi một cuộc tuần hành cạnh tranh để phản đối điều mà họ gọi là chủ nghĩa đế quốc của Mỹ, nước đã áp đặt các chế tài gây tê liệt lên ngành dầu mỏ của Venezuela, trong một nỗ lực nhằm cắt đứt nguồn tiền cho chính phủ Maduro.

Reuters cho hay vài trăm người đã tụ tập tại trung tâm Caracas cho một cuộc tuần hành tố cáo áp lực của Mỹ đối với Venezuela, điều mà ông Maduro quy trách là nguyên nhân khiến nền kinh tế nước này điêu đứng.

Điện chập chờn trong một số khu vực của Caracas vào sáng ngày thứ Bảy. Sáu trong số 23 bang vẫn bị mất điện tính đến chiều ngày thứ Bảy, Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Diosdado Cabello nói trên truyền hình nhà nước.

Julio Castro, một bác sĩ đứng đầu một tổ chức phi chính phủ có tên là Bác sĩ vì Sức khỏe, nói trên Twitter rằng tổng cộng 13 người đã chết trong lúc mất điện, trong đó có 9 người chết trong phòng cấp cứu.

Reuters nói họ không thể xác nhận một cách độc lập con số tử vong hoặc liệu đó có phải là kết quả của sự cố mất điện hay không. Bộ Thông tin không trả lời yêu cầu bình luận, hãng tin này cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG