Đường dẫn truy cập

Nợ nần tại Châu Âu đe dọa lan sang nước Mỹ


Các nhà giao dịch theo dõi thị trường chứng khoán Frankfurt, Đức, Thứ Hai, 12/9/2011, khi chỉ số DAX xuống dưới 5000 điểm
Các nhà giao dịch theo dõi thị trường chứng khoán Frankfurt, Đức, Thứ Hai, 12/9/2011, khi chỉ số DAX xuống dưới 5000 điểm

Các giới chức Châu Âu hoãn lại quyết định dành thêm ngân quỹ cứu nguy cho Hy Lạp, trong lúc giải quyết cuộc khủng hoảng tài chánh ngày càng lan rộng. Loan báo vừa kể được đưa ra khi Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ xuất hiện tại hội nghị bộ trưởng tài chánh các nước EU diễn ra ở Ba Lan, một hành động từ trước tới nay chưa từng có.

Các giới chức Liên Hiệp Châu Âu nói họ sẽ quyết định trong tháng 10 về việc góp thêm 11 tỉ đô la nữa cho ngân quỹ cứu nguy cho Hy Lạp hay không, trong khi chờ đợi một kế hoạch rõ ràng từ phía chính phủ Hy Lạp cho biết cụ thể cách giải quyết món nợ khổng lồ của Hy Lạp.

Hội nghị bộ trưởng tài chánh diễn ra giữa lúc quốc tế cảnh báo thêm rằng cuộc khủng hoảng nợ nần của Châu Âu – bắt đầu với Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland – đang lan rộng.

Nhấn mạnh tới mối lo ngại của Hoa Kỳ, Bộ trưởng Tài chánh Mỹ Timothy Geithner đã tham gia cùng các đối tác Châu Âu trong cuộc họp hôm thứ Sáu. Ông Geithner hối thúc các nước Châu Âu làm việc theo cách phối hợp với nhau để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Châu Âu gặp nhiều tin xấu trong tuần này khi tổ chức tín dụng Moody’s giáng cấp tín dụng hai ngân hàng quan trọng của Pháp có liên quan nhiều tới chuyện nợ nần của Hy Lạp. Để giảm bớt áp lực này, 5 ngân hàng trung ương lớn của thế giới hôm thứ Năm đã thoả thuận với nhau để bơm thêm đô la vào hệ thống ngân hàng gặp khó khăn của Châu Âu.

Cùng lúc, Ủy Viên Kinh Tế Châu Âu, ông Olli Rehn, nói một phúc trình mới của EU cho thấy tỷ lệ tăng trưởng của Châu Âu chậm lại đáng kể.

Các giới chức tài chánh Châu Âu đã yêu cầu các chính phủ mau chóng phê chuẩn hiệp định đạt được hồi tháng 7 để mở rộng tầm mức ngân quỹ cứu nguy và phê chuẩn gói cứu nguy mới cho Hy Lạp. Nhưng các chính phủ không thoả thuận được với nhau về chi tiết, và cho tới nay mới chỉ có một vài quốc gia phê chuẩn.

Các nhà phân tích lo sợ rằng cuộc khủng hoảng tài chánh của Châu Âu có thể bùng nổ thành một loại tai họa quốc tế lớn như đã thấy năm 2008 – ngoại trừ lần này nó sẽ băng qua Đại Tây Dương để tới Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG