Đường dẫn truy cập

Quốc hội Đức chấp thuận dự luật gia tăng quỹ cứu nguy


Phiên họp của Hạ viện Ðức

Các nhà lập pháp Đức đã chấp thuận một dự luật gia tăng tầm cỡ của quỹ cứu nguy cho các quốc gia đang gặp khó khăn trong khu vực đồng euro.

Hôm Thứ Năm, Hạ Viện quốc hội đã bỏ phiếu để gia tăng quỹ này lên 593 tỉ đô la. Cuộc bỏ phiếu này được coi như một trắc nghiệm quan trọng của Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, thuộc liên hiệp trung-hữu.

Con số 593 tỉ đô la này đã được các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu thỏa thuận hơn hai tháng trước đây. Phần Lan đã chấp thuận số gia tăng này hôm thứ Tư. Sáu nước khác chưa phê chuẩn.

Cuộc biểu quyết hôm thứ Năm đã diễn ra khi các chuyên viên kiểm toán từ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu, và Liên Hiệp Châu Âu tái tục các cuộc thảo luận với Hy Lạp về cuộc khủng hoảng nợ nần của nước này.

Họ có mặt tại Athens xem xét những nỗ lực của Hy Lạp trong việc cắt giảm món nợ khổng lồ. Các thanh sát viên này sẽ khuyến cáo có nên cho Hy Lạp nhận một phần tiền nữa trong ngân khoản cứu nguy hồi năm ngoái gồm 159 tỉ đô la hay không.

Quốc hội Hy Lạp đã chấp thuận một mức thuế tài sản mới hồi đầu tuần này, để chứng tỏ với các định chế tín dụng quốc tế rằng Hy Lạp quyết tâm theo đuổi cải tổ kinh tế.

Nhưng hôm thứ Tư, Phó Thủ Tướng Theodoros Pangalos đã nói trên đài truyền hình Hy Lạp rằng nhân dân Hy Lạp đã kiệt quệ vì thuế khóa.

Trong khi đó, một số chuyên gia tài chánh cho biết 593 tỉ đô la không đủ cho ngân quỹ cứu nguy. Họ nói phải cần tới nhiều ngàn tỉ đô la để đối phó với những tại họa nợ nần của Hy Lạp, các ngân khoản cứu nguy cho Ireland, Bồ Đào Nha, và có thể phải trợ giúp cho Ý và Tây Ban Nha.

Thủ Tướng Hy Lạp George Papandreou dự trù sẽ gặp Tổng Thống Pháp Nicolas Sarcozy tại Paris vào thứ Sáu để thảo luận về tình cảnh khó khăn về tài chánh của Hy Lạp.

XS
SM
MD
LG