Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Trung Quốc muốn châu Âu hành động ngay về tài chính


Bộ trưởng Geithner nói nợ chính phủ và nợ của các ngân hàng châu Âu là rủi ro lớn nhất cho kinh tế thế giới
Bộ trưởng Geithner nói nợ chính phủ và nợ của các ngân hàng châu Âu là rủi ro lớn nhất cho kinh tế thế giới

Giới chức tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Quốc kêu gọi châu Âu có hành động tức khắc để cuộc khủng hoảng nợ nần của châu Âu khỏi làm nguy hại kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Châu Tiểu Xuyên đưa ra cảnh báo tại hội nghị của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF hôm thứ Bảy.

Bộ trưởng Geithner gọi nợ chính phủ và nợ của các ngân hàng châu Âu là rủi ro lớn nhất cho kinh tế thế giới. Theo ông, nếu không có hành động kiên quyết từ chính phủ và ngân hàng trung ương châu Âu, sẽ có thể xảy ra vỡ nợ dây chuyền, gây nguy hại cho mọi nỗ lực phục hồi khác.

Ông cũng nói giải quyết vụ khủng hoảng này sẽ khó khăn hơn nếu lãnh đạo châu Âu không chịu hành động trước khi khủng hoảng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thống đốc Châu Tiểu Xuyên cũng kêu gọi châu Âu nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nần, và cảnh báo IMF có thể sẽ không đủ ngân khoản trước tình hình có nhiều nước cần được cứu nguy.

Liên hiệp châu Âu và IMF đã cung cấp nhiều tỉ đô la để giúp cho kinh tế Hy Lạp khỏi sụp đổ, và hiện nay còn có những mối lo ngại về tình hình tài chánh của các nước như Bồ Đào Nha và Ireland.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG