Đường dẫn truy cập

Các cuộc thảo luận về nợ của Hy Lạp kết thúc mà không có giải pháp


Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos đã thảo luận với những giới chức quan yếu của IMF, EU, và Ngân Hàng Trung Ương châu Âu

Lời của Hy Lạp đưa ra hôm thứ hai nhắm thuyết phục những định chế cho vay quốc tế trợ giúp tài chính thêm cho họ để tránh tình trạng nước này không trả nổi nợ vào tháng tới đã kết thúc mà không đạt được giải pháp gì, ít nhất là vào lúc này.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos đã thảo luận với những giới chức quan yếu của Quỹ Tiền Tệ Quốc tế, IMF, Liên hiệp châu Âu, EU, và Ngân Hàng Trung Ương châu Âu. Đã có lúc Hy Lạp nói là những cuộc thảo luận có thể kéo dài đến sáng thứ Ba.

Nhưng thay vào đó các cuộc thảo luận đã ngưng, với việc ấn định một hội nghị qua điện thoại vào đêm thứ Ba sau khi các chuyên gia kỹ thuật có cơ hội tiếp tục duyệt xét những kế hoạch tài chính của quốc gia.

Bộ Tài chính Hy Lạp gọi các cuộc thảo luận này là 'hữu ích và có thực chất.’

Cuộc thảo luận đã diễn ra sau khi IMF và EU gia tăng áp lực vào chính phủ Hy Lạp đang nợ nần chồng chất để phải thực hiện những biện pháp thắt lưng buộc bụng nếu nước này muốn nhận được 11 tỉ đô la trong khoản thỏa thuận 159 tỉ đô la cứu nguy của năm ngoái để tránh tình trạng không trả nổi nợ vào hạn kỳ tháng tới.

Ông Venizelos hứa rằng chính phủ ông sẽ gia tốc công cuộc cải tổ và sa thải công chức. Nhưng ông cảnh báo rằng mấy ngày sắp tới sẽ rất “khó khăn” cho quốc gia và 16 nước khác sử dụng đồng euro trong lúc Hy Lạp tìm cách giải quyết những khó khăn kinh tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG