Đường dẫn truy cập

IMF áp lực Hy Lạp về các biện pháp kiệm ước


Dân Hy Lạp tiếp tục phản đối điều kiện kinh tế trong nước

Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tức IMF, tăng áp lực đòi Hy Lạp phải thi hành các biện pháp kiệm ước để giảm thâm hụt ngân sách, trước khi nước này có thể hy vọng sẽ nhận được thêm trợ giúp tài chánh để tránh bị vỡ nợ trong tháng tới.

Đại diện của IMF tại Hy Lạp Bob Traa hôm nay nói rằng chính phủ Hy lạp tại Athens phải nhanh chóng bán đi một số cơ sở hoạt động do nhà nước sở hữu cho các doanh nghiệp tư nhân và phải cải thiện hệ thống thu thuế, bằng không sẽ đứng trước rủi ro không được trao khoản tiền 11 tỉ đôla vào tháng tới, theo khuôn khổ một thỏa thuận cứu nguy tài chánh trị giá 159 tỉ đôla hôài năm ngoái.

Giới chức này nói rằng tiến trình tư hữa hóa các cơ quan do chính phủ sở hữu được thực hiện chậm hơn kế hoạch là bởi vì các nhà lập pháp Hy Lạp không thỏa thuận được với nhau về cách thức tiến hành việc bán các cơ quan này.

Tuy nhiên, ông Traa cảnh báo rằng Hy Lạp "sẽ bị vỡ nợ" nếu nước này không nhanh chóng hành động.

Bộ trưởng Tài chánh Hy Lạp Evangelos Venizelos hứa rằng chính phủ Athens sẽ loan báo kế hoạch tái cơ cấu các cơ quan liên hệ trong tuần này.

Ông Venizelos nói những ngày sắp tới sẽ 'rất khó khăn' cho Hy Lạp và 16 nước khác trong khu vực sử dụng đồng tiền chung euro trong khi Hy Lạp tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tài chánh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG