Đường dẫn truy cập

Hy Lạp quyết tâm đáp ứng nghĩa vụ trả nợ


Tài xế taxi vẫy cờ Hy Lạp trước mặt cảnh sát chống bạo động trong 1 cuộc biểu tình ở Thessaloniki, thứ Bảy, 10/9/2011
Tài xế taxi vẫy cờ Hy Lạp trước mặt cảnh sát chống bạo động trong 1 cuộc biểu tình ở Thessaloniki, thứ Bảy, 10/9/2011

Hy Lạp bày tỏ quyết tâm đáp ứng nghĩa vụ trả nợ cứu nguy quốc tế và vẫn ở trong khối 17 nước sử dụng đồng euro chung.

Trong 25 phút nói chuyện bằng điện thoại tối thứ Tư, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy là Hy Lạp tiếp tục kế hoạch tiết kiệm ngân sách để bảo đảm được quốc tế giúp đỡ nhiều hơn và cắt bớt thâm thủng ngân sách.

Thị trường chứng khoán quốc tế trong những ngày gần đây tràn ngập những xáo trộn vì những lo ngại là chính phủ Athens tiến gần đến tình trạng không trả nổi nợ. Điều này sẽ có thể gây nguy hiểm cho đồng euro và các ngân hàng châu Âu đang nắm giữ một số lớn nợ của Hy Lạp.

Tuy nhiên sau cuộc nói chuyện bằng điện thoại, ông Elias Mossialos, một phát ngôn viên của chính phủ Hy Lạp nhấn mạnh là cả 3 nhà lãnh đạo đồng ý là Hy Lạp vẫn ở trong khu vực đồng euro. Tại Đức, ông Steffen Seibert, phát ngôn viên của Thủ tướng Merkel nói bà và Tổng thống Sarkozy nhấn mạnh với Thủ tướng Papandreou là Hy Lạp phải tiếp tục theo sát những cải cách kinh tế gồm việc bán nhiều tài sản của nhà nước để có tiền giúp cắt giảm thâm thủng.

Phát ngôn viên Đức nói Hy Lạp phải đạt được những mục tiêu tài chánh để tiếp tục nhận được thêm viện trợ quốc tế để tài trợ cho việc vận hành của chính phủ.

Thị trường chứng khoán châu Âu đã kết thúc với chỉ số cao hơn hôm thứ Tư, một phần vì có những thông tin mới hỗ trợ cho thị trường trái phiếu châu Âu từ Trung Quốc và những nền kinh tế lớn, mới phát triển khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG