Đường dẫn truy cập

Ông Tập nói không quan tâm đến số huy chương vàng ở Thế vận hội Mùa đông


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach tại Bắc Kinh

Mọi người đang háo hức chờ đón tới Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sẽ mở màn vào tháng tới nhưng dường như Chủ tịch Tập Cận Bình đang làm giảm sự quan tâm vào bảng tổng sắp huy chương.

“Tôi không quan tâm các vận động viên Trung Quốc giành được bao nhiêu huy chương vàng lần này, tôi quan tâm nhiều hơn đến động lực và sức sống Thế vận hội tạo cho chúng ta trong tương lai”, ông Tập nói với Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach (IOC) đang ở thăm Bắc Kinh hôm 25/1.

Thay vào đó, ông Tập nói trong một video clip được đài truyền hình nhà nước CCTV công bố hôm 26/1 rằng ông quan tâm nhiều hơn đến tăng cường sự tham gia thể thao, đề cập đến cam kết được tuyên truyền rộng rãi của Thế vận hội Bắc Kinh 2022 là khuyến khích 300 triệu người dân Trung Quốc tham gia các môn thể thao mùa đông.

Trung Quốc hồi đầu tháng này cho biết họ đã vượt chỉ tiêu, tuy nhiên họ không nói rõ chi tiết thế nào là ‘tham gia’.

“Sự phổ biến các môn thể thao băng tuyết thực sự là sự cải thiện sức mạnh thể thao của một quốc gia”, ông Tập nói với ông Bach.

Trung Quốc đã trở thành cường quốc Thế vận hội Mùa hè, thường xuyên đứng đầu bảng tổng sắp huy chương chung cuộc và thậm chí còn lần đầu tiên đứng đầu thế giới khi Bắc Kinh tổ chức Thế vận hội mùa hè hồi năm 2008, với kỷ lục 48 huy chương vàng.

Thế vận hội mùa đông, mà Bắc Kinh đăng cai từ ngày 4/2 đến ngày 20/2, là việc khác.

Thành tích tốt nhất của Trung Quốc là vào năm 2010 tại Vancouver, khi họ giành được 11 huy chương trong đó có 5huy chương vàng. Bốn năm trước tại Pyeongchang, Trung Quốc chỉ giành được một, trong môn trượt băng tốc độ cự ly ngắn 500 mét nam, xếp vị trí thứ 16 trong bảng huy chương.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào các môn thể thao mùa đông kể từ khi giành quyền đăng cai Thế vận hội vào năm 2015, và cũng sẽ được hỗ trợ bởi lợi thế truyền thống của nước chủ nhà, với hãng phân tích Nielsen Gracenote dự báo Trung Quốc có thể giành được 6 huy chương vàng vào tháng tới – thành tích tốt nhất từ trước đến nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG