Đường dẫn truy cập

COVID tăng, Trung Quốc bỏ kế hoạch bán vé Olympic


Đồng hồ đếm lùi đến ngày khai mạc Thế vận hội mùa Đông Bắc kinh.

Trung Quốc đầu tuần này bỏ kế hoạch bán vé cho công chúng vào xem Thế vận hội mùa Đông tại Bắc Kinh vì số ca COVID tăng tới mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Năm ngoái, ban tổ chức đã thông báo sẽ không có khán giả quốc tế tại Thế vận-một phần vì đòi hỏi cách ly nhiều tuần lễ của Trung Quốc-nhưng họ đã hứa sẽ cho phép khán giả trong nước tham dự.

Tuy nhiên những kế hoạch này bị hủy bỏ ngày 17/1 trong lúc Trung Quốc báo cáo thêm 223 ca nhiễm khi chỉ còn 3 tuần nữa là Thế vận hội mùa Đông khai mạc.

Trung Quốc, nơi COVID xuất hiện đầu tiên vào cuối năm 2019, vẫn theo đuổi chính sách nghiêm ngặt nhắm không để xảy ra một ca COVID nào dù các nước trên thế giới đã tái mở cửa.

Tuy nhiên chính sách của Trung Quốc đang chịu áp lực mạnh mẽ trong những tuần gần đây với nhiều chuỗi ca nhiễm tại những khu vực quan trọng, trong đó có cảng Thiên Tân và khu vực sản xuất phía nam là Quảng Đông.

Vận động viên và các giới chức đã bắt đầu đến thủ đô trước Thế vận hội, bước ngay vào một khu vực kiểm soát chặt chẽ, cách ly họ với dân số bên ngoài.

Sau khi các ca Omicron lây nhiễm cao được phát hiện tại Bắc kinh hồi cuối tuần, nhà cầm quyền cũng siết chặt những qui định từ các nơi trong nước đến thủ đô.

Bắc Kinh hiện đòi hỏi xét nghiệm âm tính trước khi du hành và một xét nghiệm theo dõi sau khi vào thành phố. Cư dân được yêu cầu không được ra khỏi thành phố vào dịp Tết sắp đến.

Một vài địa điểm du lịch cũng đóng cửa.

Một quan chức y tế cao cấp kêu gọi người dân nên “tránh mua thực phẩm của nước ngoài” sau khi loan báo một ca nhiễm trong cộng đồng có lẽ là do đường bưu điện từ nước ngoài đưa vào.

Bệnh nhân đó tại Bắc Kinh không hề du hành hay tiếp xúc với người bị nhiễm, nhà cầm quyền nói khi xét nghiệm 13.000 người sống hay làm việc cùng trong một khu vực.

Quan chức vừa kể nói với phóng viên rằng virus được phát hiện trên bề mặt một bức thư mà bệnh nhân nhận được từ Canada.

Vẫn theo nguồn tin này, chủng virus trong ca vừa kể khác với các ca nhiễm Omicron tại Trung Quốc nhưng tương tự với các biến thể phát hiện tại Bắc Mỹ vào tháng trước

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG