Đường dẫn truy cập

Trung Quốc dọa sẽ đáp trả nếu Mỹ tẩy chay Olympic Bắc Kinh


Ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 6/12 rằng các chính trị gia Hoa Kỳ nên ngừng kêu gọi tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh để tránh làm tổn thương quan hệ song phương và Trung Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp đáp trả” nếu cần thiết, theo Reuters.

Chính quyền Biden dự kiến sẽ thông báo trong tuần này rằng các quan chức chính phủ Hoa Kỳ sẽ không tham dự Thế vận hội 2022 tại Bắc Kinh, đài CNN loan tin hôm 5/12.

Ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết những người kêu gọi tẩy chay là “hết sức bạo ngôn” và nên dừng lại “để không ảnh hưởng đến đối thoại và hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong các lĩnh vực quan trọng.”

Ông Triệu nói tại một cuộc họp báo: “Nếu Hoa Kỳ cố tình bám theo đường lối của mình, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đối phó kiên quyết”.

Tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông đang xem xét một cuộc tẩy chay ngoại giao như vậy để phản đối hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, bao gồm cả những gì Washington nói là diệt chủng đối với người Hồi giáo thiểu số. Chính quyền đã bị áp lực từ các nhà hoạt động và các thành viên của Quốc hội để tẩy chay Thế vận hội này.

Nhà Trắng từ chối bình luận về bản tin của CNN hôm 5/12. Bốn nguồn thạo tin trước đó nói với Reuters rằng đang có sự đồng thuận ngày càng tăng trong Nhà Trắng nhằm ngăn các quan chức Mỹ tránh xa Thế vận hội Bắc Kinh.

Đài CNN cho biết sự tẩy chay của Hoa Kỳ sẽ không ngăn cản các vận động viên của họ thi đấu ở Thế vận hội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG