Đường dẫn truy cập

Việt Nam lại lên án Triều Tiên bắn tên lửa


Người dân Bắc Hàn đang theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa

Việt Nam đã lên án hành động bắn tên lửa đạn đạo mới đây nhất của Bắc Hàn và kêu gọi các bên tuân thủ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về vấn đề tên lửa của Bắc Hàn.

Trước đó vào ngày 29/8, Bắc Hàn đã phóng một tên lửa đạn đạo bay ngang qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống vùng biển phía bắc Thái Bình Dương. Vụ phóng tên lửa này đã bị Nhật và Mỹ phản ứng mạnh mẽ trong khi Trung Quốc phản đối có chừng mực.

Khi được hỏi về hành động này của Bắc Hàn trong buổi họp báo thường kỳ hôm 31/8, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói rằng nước này “quan ngại sâu sắc” và mô tả hành động này “vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc” và “làm gia tăng căng thẳng ở khu vực”.

“Việt Nam kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực, đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới,” bà Hằng nói.

Đây là thứ năm trong năm 2017 Việt Nam bày tỏ quan ngại sau khi Bắc Hàn thử tên lửa. Các vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn vào tháng Hai, tháng Ba, tháng Năm và đầu tháng Tám năm nay đều khiến Việt Nam có phản ứng tương tự.

Mặc dù gần gũi về mặt ý thức hệ, quan hệ giữa Hà Nội và Bình Nhưỡng đã từng trải qua nhiều sóng gió. Bắc Hàn từng kịch liệt phản đối Bắc Việt hòa đàm với Mỹ và hành động của Việt Nam đưa quân vào Campuchia lật đổ chế độ Pol Pot cũng như việc Hà Nội xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với Hàn Quốc.

Tuy nhiên, gần đây quan hệ hai nước đã cải thiện nhiều và lãnh đạo cấp cao hai nước đã thực hiện nhiều chuyến thăm viếng lẫn nhau. Các nhà quan sát cho rằng nếu Bắc Hàn đi theo con đường cải cách kinh tế thì Việt Nam có thể là hình mẫu để họ học hỏi.

Do đó, việc Việt Nam có tầm ảnh hưởng với Bắc Hàn có thể giúp Hà Nội nâng vị thế ngoại giao của mình đối với Washington trong lúc Hà Nội đang cần sự ủng hộ của Washington để đối phó với sự hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Hồi tháng Năm năm 2016, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã ra tuyên bố khen ngợi sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thực thi lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn. Sự chỉ trích Bắc Hàn của Việt Nam lúc đó xảy ra đồng thời với quyết định của Washington dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gọi hành động này của Bắc Hàn là “mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có”.

Về phần mình, Trung Quốc, quốc gia nắm giữ chìa khóa trong việc kiềm chế Triều Tiên, đã tránh dùng những lời lẽ mạnh mẽ để chỉ trích Bắc Hàn trong khi kêu gọi ‘tất cả các bên’ phải ‘kiềm chế và giữ bình tĩnh’.

“Trung Quốc phản đối hành động Bắc Hàn phóng tên lửa vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc,” nữ phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh trả lời hôm 29/8 khi được hỏi liệu Bắc Hàn có nên bị ‘đặc biệt lên án’ hay không.

Bà Hoa cũng dành lời chỉ trích cho các nước Mỹ, Nhật, Hàn trong cuộc khủng hoảng Triều Tiên vì cho rằng chính các nước này “đã tạo ra vòng luẩn quẩn của các cuộc thử hạt nhân, phóng tên lửa (của Bắc Hàn) và tập trận (của Mỹ, Nam Hàn và Nhật Bản) liên miên”.

Bà chỉ trích các nước này là “tập trung quá mức vào các biện pháp trừng phạt trong khi không hề có nỗ lực tạo điều kiện và hoàn cảnh cần thiết để nối lại các cuộc đàm phán sáu bên.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG