Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ‘nhỏ giọt’ xăng dầu sang Bắc Triều Tiên


Đại tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Ủy ban Tham mưu Hỗn hợp Quân đội Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 17/8/2017.
Đại tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Ủy ban Tham mưu Hỗn hợp Quân đội Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 17/8/2017.

Trong tháng 7, Trung Quốc xuất khẩu ‘nhỏ giọt’ xăng dầu sang Bắc Triều Tiên, theo dữ liệu hải quan, một dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy việc bán xăng dầu của công ty dầu quốc doanh CNPC cho nước láng giềng cô lập này đã giảm đáng kể.

Tổng cục Hải quan Bắc Kinh ngày 23/8 cho biết những chuyến tàu chở dầu của Trung Quốc giảm 97% so với cách đây 1 năm, chỉ có 120 tấn, trị giá chưa đến 100.000 đô la. Con số này giảm sút so với 8.262 tấn trong tháng 6.

Dữ liệu giao động hàng tháng không phải là chuyện bất thường nhưng đây là con số thấp hàng thứ tư, theo dữ liệu hải quan Reuters ghi nhận được từ tháng 1/2010.

Dữ liệu hải quan cũng cho thấy thương mại của Trung Quốc với Bắc Triều Tiên giảm sút trong tháng qua. Lệnh cấm mua than đá của nước láng giềng cô lập này làm sụt giảm nhập khẩu của Trung Quốc giữa lúc áp lực của Hoa Kỳ đối với Bắc Kinh ngày càng tăng trong việc kìm chế chương trình phi đạn của Bình Nhưỡng.

Cắt giảm lâu dài sẽ đe dọa nguồn cung xăng dầu cần thiết cho Bắc Triều Tiên và có thể buộc nước này tìm nguồn cung cấp thay thế.

Vào cuối tháng 6, Reuters cho biết Công ty CNPC của Trung Quốc ngưng bán xăng dầu cho Bắc Triều Tiên vì những lo ngại là CNPC sẽ không được trả tiền.

Giá xăng dầu tại Bắc Triều Tiên lên cao sau khi Trung Quốc ngưng xuất khẩu sang Bắc Triều Tiên và biện pháp này vẫn còn áp dụng, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Xăng thường chiếm một lượng lớn trong các mặt hàng xăng dầu xuất sang Bắc Triều Tiên, nhưng số liệu của tháng 7 cho thấy xăng sinh học, ethanol, chiếm hàng đầu với 4.137 mét khối, trị giá 1,9 triệu đô la.

Trong khi đó, quặng sắt của Bắc Triều Tiên nhập vào Trung Quốc cũng giảm mạnh trong tháng 7, trước khi Liên hiệp quốc thông qua cuộc bỏ phiếu áp đặt những chế tài mạnh mẽ hơn nữa đối với Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhất trí áp đặt những chế tài mới đối với Bình Nhưỡng nhắm vào việc xuất khẩu than đá, sắt chì và hải sản Bắc Triều Tiên. Những chế tài này có hiệu lực vào đầu tháng 9.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG