Đường dẫn truy cập

Nhật lên án vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn


Người dân Hàn Quốc xem bản tin về vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn tại một nhà ga ở Seoul hôm 29/8.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã mạnh mẽ chỉ trích việc Bắc Hàn phóng một quả tên lửa đạn đạo qua hòn đảo Hokkaido ở miền bắc nước này sớm 29/8, khiến chính quyền phải cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn.

Theo Reuters, dưới thời kỳ lãnh đạo của lãnh tụ Kim Jong Un, Bắc Hàn đã thực hiện hàng chục vụ thử tên lửa bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, nhưng việc phóng hỏa tiễn qua lãnh thổ Nhật là chuyện hiếm.

“Hành động liều lĩnh của Bắc Hàn là một mối đe dọa nghiêm trọng, chưa từng có, đối với đất nước của chúng tôi”, ông Abe nói với các phóng viên.

Thủ tướng Nhật cho biết rằng ông đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/8, và cả hai đồng ý gia tăng áp lực lên Bắc Hàn.

Theo Reuters, ông Abe cho biết rằng Tổng thống Trump nói rằng Hoa Kỳ “sát cánh với Nhật Bản 100%”.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ "sát cánh" với Nhật.
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ "sát cánh" với Nhật.

Trong khi đó, đại diện về giải trừ vũ khí của Mỹ nói rằng Washington cần phải “phân tích thêm” về vụ phóng, nhưng đó sẽ là chủ đề của cuộc gặp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cuối ngày 29/8.

Phát biểu tại hội nghị về giải trừ vũ khí do Liên Hiệp Quốc bảo trợ ở Geneva, đại sứ Bắc Hàn Han Tae Song nói rằng Hoa Kỳ đã đẩy bán đảo Triều Tiên “tới mức độ bùng nổ nghiêm trọng” bằng việc triển khai khí tài chiến lược và tiến hành các cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân.

Quân đội Hàn Quốc nói rằng quả tên lửa được phóng đi từ vị trí gần thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 6 giờ sáng 29/8, bay khoảng 2.700km và đạt độ cao khoảng 500km, theo Reuters.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG