Đường dẫn truy cập

TT Trump: Mọi phương án đều chờ sẵn sau vụ Bắc Hàn phóng tên lửa


Tổng thống Donald Trump (phải) họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại hội nghị G20 ở Hamburg, Đức, ngày 8/7/2017.
Tổng thống Donald Trump (phải) họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại hội nghị G20 ở Hamburg, Đức, ngày 8/7/2017.

Tổng thống Donald Trump nói rằng “mọi phương án đều mở ngỏ” tiếp theo sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Bắc Hàn hôm thứ Ba 29/8.

Trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump nói: “Bắc Triều Tiên tỏ ý coi thường các nước láng giềng, coi thường mọi thành viên Liên hiệp quốc. Những hành động đe dọa và gây bất ổn chỉ khiến cho chế độ Bắc Hàn càng trở nên cô lập hơn nữa trong khu vực và trên thế giới. Mọi phương án đều sẵn sàng.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên đài VOA sáng thứ Ba về việc tổng thống cụ thể sẽ làm gì để đáp lại những hành động của Bắc Triều Tiên, ông Trump nói “Rồi chúng ta sẽ thấy, rồi chúng ta sẽ thấy,” nhưng ông không cho biết chi tiết cụ thể trước khi ông bước lên máy bay trực thăng Marine One ở sân cỏ phía nam Tòa Bạch Ốc.

Tên lửa Bắc Hàn bắn sáng sớm thứ Ba 28/8 đã bay ngang qua vùng trời của Nhật Bản.

Tổng thống Trump đã điện đàm với Thủ tướng Shinzo Abe sau vụ phóng tên lửa, và hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng Bắc Triều Tiên đề ra “một mối đe dọa trực tiếp và hết sức nghiêm trọng” cho cả hai nước.

Một thông báo của Tòa Bạch Ốc nói: “Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe cam kết tăng áp lực lên Bắc Triều Tiên, và sẽ nỗ lực kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng làm theo như vậy.”

Chính phủ Nhật Bản cho hay tên lửa sau khi phóng đã bay ngang qua không phận của Nhật trong 10 phút, tách tra thành ba phần, rơi xuống Thái Bình Dương tại khu vực phía đông của đảo chính Hokhaido ở miền bắc nước Nhật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG