Đường dẫn truy cập

Hải quân Mỹ bắn chặn tên lửa tầm trung thành công 


Tàu USS John Paul Jones đã "thực hiện thành công một cuộc thử nghiệm phòng thủ phi đạn phức tạp" vào sáng thứ Tư 30/8.

Các lực lượng Hoa Kỳ đã bắn hạ một tên lửa đạn đạo tầm trung ngoài khơi Hawaii hôm thứ Tư 30/8 trong một cuộc thử nghiệm thực hiện giữa lúc căng thẳng khu vực đang gia tăng.

Theo một thông báo của Cơ quan Tên lửa Quốc phòng Hoa Kỳ, một cơ quan thuộc Ngũ giác đài, các thủy thủ của Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS John Paul Jones đã "thực hiện thành công một cuộc thử nghiệm phòng thủ phi đạn phức tạp" vào sáng thứ Tư 30/8.

Trung tướng Sam Greaves, Giám đốc cơ quan Tên lửa Quốc phòng Hoa Kỳ phát biểu:

"Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với hạm đội để phát triển năng lực mới quan trọng này, đây là một mốc điểm quan trọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các công nghệ phòng thủ tên lửa đạn đạo để đi trước một bước trong việc đối phó với mối đe doạ giữa lúc nó đang tiếp tục biến đổi."

Báo The Hill cho biết chiến hạm USS John Paul Jones đã phát hiện và truy tầm tên lửa từ một căn cứ trên đảo Kauai ở Thái Bình Dương, trước khi phóng các tên lửa dẫn đường SM-6 để đánh chặn tên lửa tầm trung này.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng Hoa Kỳ tiến hành phóng thử tên lửa đánh chặn loại này.

Hoa Kỳ thực hiện vụ đánh chặn hôm 30/8 sau một loạt vụ phóng thử tên lửa đi kèm với những lời đe dọa của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Hôm thứ Hai 28/8, Bình Nhưỡng bắn một tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản. Tổng thống Trump nói rằng Hoa Kỳ "ủng hộ Nhật Bản100%."

Thứ Tư 30/8, ông Trump viết trên Twitter:

"Mỹ đã đàm đạo với Bắc Triều Tiên, đã để cho Bắc Triều Tiên tống tiền mình trong suốt 25 năm qua. Bây giờ thì đối thoại không phải là câu trả lời!"

Mỹ và Hàn Quốc đang xúc tiến các cuộc diễn tập quân sự, Bắc Hàn thường phản ứng giận dữ về các cuộc tập trận như vậy.

Bắc Triều Tiên muốn xây dựng một kho vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công Hoa Kỳ. Thêm vào đó, lãnh tụ nước này, ông Kim Jong Un đã thực hiện một số vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa trong năm nay, kể cả 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG