Đường dẫn truy cập

Bắc Hàn tuyên bố sẽ phóng thêm tên lửa, sau khi bị LHQ lên án


LHQ hôm thứ Tư 30/8 lên án việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ngang qua Nhật Bản.
LHQ hôm thứ Tư 30/8 lên án việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ngang qua Nhật Bản.

LHQ hôm thứ Tư 30/8 lên án việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ngang qua Nhật Bản, và yêu cầu Bình Nhưỡng đình chỉ chương trình vũ khí của họ, tuy nhiên không đưa ra lời đe dọa nào sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Bắc Triều Tiên cho hay vụ phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) hôm thứ Ba 29/8 là nhằm trả đũa các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn Quốc, đồng thời nói rằng đây được xem là bước đi đầu tiên trong hành động quân sự ở Thái Bình Dương để "bao vây" đảo Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Hãng tin KCNA của Bắc Triều Tiên hôm 30/8 tường thuật rằng đây là lần đầu tiên lãnh tụ Kim Jong Un hạ lệnh phóng tên lửa từ thủ thô Bình Nhưỡng và tuyên bố sẽ phóng thêm tên lửa vào Thái Bình Dương khi cần thiết.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un nói:

"Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo vừa rồi như trong một cuộc chiến tranh thực sự, là bước đầu tiên trong chiến dịch quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) ở Thái Bình Dương, đây là một bước đầu có ý nghĩa để vây hãm đảo Guam."

Bắc Triều Tiên trong tháng này doạ bắn bốn tên lửa về vùng biển gần đảo Guam, hòn đảo có sự hiện diện quân sự đáng kể của Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump nói Bắc Triều Tiên sẽ phải đối mặt với "lửa thịnh nộ", nếu Bắc Triều Tiên đe doạ Hoa Kỳ.

Về phần mình, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ loan báo đã thực hiện thành công một vụ phóng thử nghiệm tên lửa chắn phi đạn “phức tạp” ở Hawaii vào sáng sớm thứ Tư 30/8, đánh chặn được mục tiêu là một phi đạn đạn đạo tầm trung.

Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 thành viên nói "điều quan trọng thiết yếu" là Bắc Triều Tiên phải có hành động cụ thể, tức thì, để giảm căng thẳng, đồng thời kêu gọi tất cả các nước thành viên Hội đồng Bảo an phải thực hiện các lệnh trừng phạt của LHQ.

Tuy nhiên, bản tuyên bố do Mỹ soạn thảo và được các thành viên nhất trí đồng thuận không đe dọa sẽ áp đặt thêm các các biện pháp chế tài mới đối với Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG