Đường dẫn truy cập

Úc kêu gọi Trung Quốc cắt xăng dầu cho Bắc Triều Tiên


Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nói chuyện với báo chí tại Hạ viện Australia ở Canberra, ngày 8/8/2017.

Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull, thúc giục Trung Quốc gia tăng kìm chế Bắc Triều Tiên về kinh tế kể cả cắt nguồn cung cấp xăng dầu cho chế độ này.

Đẩy mạnh các biện pháp ngoại giao của Bắc Kinh, Thủ tướng Australia nói với chương trình phát thanh John Laws tại Sydney rằng cơ may tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên mà không xảy ra xung đột là đảm bảo chế độ Bình Nhưỡng bị hoàn toàn cô lập về kinh tế.

Thủ tướng Turbull nói Trung Quốc cần có quyết tâm trong việc dùng các biện pháp kinh tế chống lại nước láng giềng, và nếu có những hành động quyết liệt, chế độ Bình Nhưỡng “sẽ gặp nhiều khó khăn để sống còn”.

“Cho tới nay Trung Quốc là một lực đẩy rất lớn,” Thủ tướng Turnbull ngày 31/8 nói. “Trung Quốc phải thực sự tăng cường áp lực ngay bây giờ để làm cho chế độ Bình Nhưỡng biết điều hơn.”

“Trung Quốc cam kết ngưng mua than đá, quặng sắt, hải sản và những sản phẩm khác của Bắc Triều Tiên, Trung Quốc có thể tiến xa hơn nữa bằng cách cắt nguồn cung cấp xăng dầu chẳng hạn.”

Ông Turnbull nói ông tin là những chế tài kinh tế thêm nữa cần phải áp đặt lên Bắc Triều Tiên, nếu không, một cuộc xung đột toàn diện tại bán đảo Triều Tiên bùng nổ sẽ là một đại họa.

Ông nói nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thiếu thận trọng và nguy hiểm, và hành động như một tay mafia, do đó những cường quốc trong vùng cần phải chứng tỏ cho chế độ Kim biết là có những hậu quả đối với hành động của họ.

“Cuối cùng là cần phải cô lập hoàn toàn Bắc Triều Tiên về phương diện kinh tế,” Thủ tướng Australia nói.

“Nếu cắt đứt mọi lợi tức của nước này, nếu cắt việc tiếp cận năng lượng, chế độ đó sẽ gặp nhiều khó khăn để sống còn—và đó là việc Trung Quốc phải làm.”

Ông Turnbull nói “không có giải pháp nào tốt” cho bán đảo Triều Tiên và thế giới đang đối phó với “một tình hình rất khó khăn và khó uốn nắn đã phát triển trong một thời gian dài”.

Ông Turnbull nói tiếp “những biện pháp chế tài rất quyết liệt là cơ may tốt nhất để giải quyết tình hình này mà không xảy ra xung đột”.

Ông Turnbull cho biết ông chưa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ sau hội nghị G20 tại Hamburg.

Thủ tướng Australia đã diện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 30/8, và hai nhà lãnh đạo đang phối hợp những nỗ lực để gia tăng áp lực ngoại giao lên Trung Quốc nhằm cô lập Kim Jong Un.

Các cuộc tấn công ngoại giao đã tăng cường mạnh mẽ kể từ khi Bắc Triều Tiên phóng phi đạn đạn đạo bay ngang miền bắc Nhật Bản hôm 28/8.

Ngày 30/8, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhất trí lên án việc phóng phi đạn và nhắc lại những đòi hỏi là Bình Nhưỡng ngưng chương trình phi đạn đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này.

(Nguồn Nikkei Asian Review/The Guardian)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG