Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên tăng cường thiết bị cho lò phản ứng


Khu liên hợp hạt nhân Yongbyon của Bắc Triều Tiên.
Khu liên hợp hạt nhân Yongbyon của Bắc Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên gia tăng các nỗ lực chế tạo phụ tùng cho một lò phản ứng hạt nhân mới đang xây dựng trong khi tiếp tục điều hành một lò phản ứng chính hiện có để cung cấp nhiên liệu cho bom hạt nhân, cơ quan theo dõi hạt nhân Liên hiệp quốc cho biết trong một phúc trình hàng năm công bố ngày 25/8.

Bắc Triều Tiên đã hai lần thử nghiệm hạt nhân và hơn chục vụ thử nghiệm phi đạn kể từ đầu năm ngoái, bất chấp khuyến cáo của các cường quốc và gây lo ngại về khả năng bùng nổ xung đột tại bán đảo Triều Tiên.

Một vụ thử nghiệm phi đạn trong tháng qua nhắm đất liền Mỹ trong tầm bắn. Bình Nhưỡng sau đó tuyên bố có kế hoạch bắn phi đạn đến đảo Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, trong khi Tổng thống Donald Trump nói bất cứ đe dọa nào cũng sẽ gặp “hỏa thịnh nộ”.

Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley ngày 25/8 nhấn mạnh: “Đây là một mối lo ngại, việc này cho thấy Bắc Triều Tiên không lùi bước, Bắc Triều Tiên không ngưng việc đang làm và đây là lý do tại sao chúng ta tiếp tục cảnh giác khi nói tới Bắc Triều Tiên.”

Hiện chưa rõ Bình Nhưỡng có thể thu nhỏ bom hạt nhân để đặt lên đầu một phi đạn như vậy hay không, và hiện nay nhiều người tin rằng Bắc Triều Tiên không thể bảo vệ một đầu đạn như vậy tránh khỏi sức nóng tạo ra khi phi đạn trở lại bầu khí quyển trái đất.

Tuy nhiên nỗ lực của Bắc Triều Tiên chế tạo nhiên liệu cho bom hạt nhân đã được đẩy mạnh, theo phúc trình của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) tại hội nghị khoáng đại thường niên. IAEA không tiếp cận được Bắc Triều Tiên và chỉ theo dõi những hoạt động của nước này chính yếu qua các hình ảnh vệ tinh.

“Có những chỉ dấu cho thấy những hoạt động xây dựng lò phản ứng nước nhẹ gia tăng, tương ứng với việc chế tạo một số bộ phận của lò phản ứng,” phúc trình của IAEA cho biết.

“IAEA không thấy những chỉ dấu về việc chuyển giao hay sản xuất các bộ phận chính yếu cho lò phản ứng được đưa vào tòa nhà chứa lò phản ứng,” IAEA nói. Lò phản ứng mới dự kiến sẽ lớn hơn lò phản ứng đang thử nghiệm tại Yongbyon.

Trong năm qua cũng không có chỉ dấu cho thấy quốc gia cộng sản này đã sử dụng phòng thí nghiệm gần lò phản ứng chính mà họ thường dùng để sản xuất plutonium từ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng, IAEA nói. Việc này đường như mâu thuẫn với một phúc trình mới đây của một cơ quan nghiên cứu Mỹ là phòng thí nghiệm này hoạt động không liên tục.

Có những chỉ dấu cho thấy lò phản ứng thí nghiệm tiếp tục hoạt động, IAEA nói. Những phúc trình trước đây của IAEA cho biết lò phản ứng này lại được tiếp nhiên liệu trong năm 2015 và những thanh nhiên liệu có thể đã được chuyển đi hai năm sau đó. Phúc trình ngày 25/8 xác nhận tiên đoán này, nói rằng chu kỳ nhiên liệu có thể kéo dài cho đến cuối năm 2017.

Không có nhiều thông tin về các nỗ lực của Bắc Triều Tiên chế tạo một nhiên liệu khác có thể dùng cho vũ khí hạt nhân—chất uranium tinh chế cao—nhưng phúc trình cho thấy việc này đang tiếp tục tại Yongbyon.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG