Đường dẫn truy cập

TT Mỹ mở ngỏ giải pháp quân sự, nếu Iran chế tạo bom hạt nhân


Tổng thống Obama nói 'mọi giải pháp đều được cứu xét' liên quan đến Iran, kể cả một 'thành tố quân sự'
Tổng thống Obama nói 'mọi giải pháp đều được cứu xét' liên quan đến Iran, kể cả một 'thành tố quân sự'

Tổng thống Barack Obama nói ông rất nghiêm túc về một hành động quân sự chống Iran nếu Tehran chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn phổ biến hôm thứ Sáu, Tổng thống Obama nói với tạp chí The Atlantic rằng “mọi giải pháp đều được cứu xét” liên quan đến Iran, kể cả một “thành tố quân sự.”

Tổng thống Obama phát biểu như thế giữa lúc có nhiều lo ngại trên toàn cầu về chương trình hạt nhân của Iran, và về nguy cơ Israel có thể thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu. Ông nói chính phủ Israel thừa nhận rằng, trong cương vị Tổng thống Hoa Kỳ, Tổng thống Obama thực sự nghiêm túc về những gì ông nói, chứ không đe dọa suông.

Nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Israel và Iran, cùng những hệ quả của nó đối với khu vực và thế giới, là mối quan ngại lớn đối với Tổng thống Obama. Ngày thứ Hai sắp tới, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đón tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Tòa Bạch Ốc.

Iran vốn vẫn tuyên bố rằng cao vọng hạt nhân của họ chỉ nhằm các mục đích hòa bình, đã đưa ra nhiều tuyên bố cho thấy họ sẵn sàng tham gia một cuộc đối thoại quốc tế, tuy nhiên đã đặt ra các điều kiện tiên quyết.

Israel và các cường quốc phương Tây cáo buộc Iran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân, được ngụy trang dưới hình thức một chương trình năng lượng dân dụng, trong khi Tehran bác bỏ lời cáo buộc đó.

Tổng thống Obama nói một số nước trong vùng, “không thể nào chấp nhận” việc Iran thủ đắc một vũ khí hạt nhân, trong khi các nước này không có loại vũ khí đó.

Tổng thống Obama nói “Iran được biết là một nước bảo trợ các tổ chức khủng bố, và do đó mối đe dọa về nguy cơ phổ biến vũ khí giết người hàng loạt lại càng nghiêm trọng hơn.”

Nhà lãnh đạo Mỹ khuyến cáo rằng “những nguy cơ do Iran thủ đắc vũ khí hạt nhân sẽ dẫn đến một cuộc thi đua vũ khí hạt nhân tại Trung Đông,” một điều mà Tổng thống Obama tin là rất nguy hiểm cho thế giới.

Vào ngày Chủ nhật sắp đến, Tổng thống Barack Obama sẽ ngỏ lời trước diễn đàn AIPAC, Ủy ban các vấn đề công cộng Hoa Kỳ-Israel, một cơ quan rất có thế lực.

VOA Express

XS
SM
MD
LG