Đường dẫn truy cập

Cam kết Hoa Kỳ dành cho Israel 'vững như bàn thạch'


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (phải) hội đàm với Thủ tướng Isral Benjamin Netanyahu tại Tòa Bạch Ốc hôm 5/3/12

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói với Thủ tướng Netanyahu của Israel đang thăm Hoa Kỳ rằng ông có một cam kết 'vững như đá' đối với nền an ninh của Israel, trong lúc hai ông gặp nhau để thảo luận cách ngăn không cho Iran trở thành một quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Lên tiếng với báo chí hôm thứ Hai tại Tòa Bạch Ốc trước khi bước vào phòng họp với Thủ tướng của Israel, Tổng thống Obama nói những thắng sắp tới sẽ là những tháng khó khăn trong lúc Hoa Kỳ và Israel phối hợp cách đáp ứng với hoạt động hạt nhân của Iran.

Tổng thống Mỹ nói vẫn còn một cơ hội để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran thông qua đường lối ngoại giao, một đường lối mà cả Hoa Kỳ và Israel đều mong muốn.

Nhưng ông nhắc lại lập trường của ông là tất cả mọi lựa chọn đều được mang ra bàn để ngăn không cho Iran có vũ khí hạt nhân.

Dịp này, Thủ tướng Netanyahu cho biết Israel dành quyền tự vệ và làm chủ vận mạng của mình. Ông cảm ơn Hoa Kỳ đã liên minh với Israel vì cả hai nước đều có một kẻ thù chung.

Hoa Kỳ và Israel có quan điểm khác biết về cách đối phó với Iran. Hoa Kỳ muốn hành động khi Iran quyết định lắp ráp một quả bom hạt nhân, trong khi Israel muốn hành động đó phải được thực hiện sớm hơn, để ngăn không cho Iran có thể lắp xong quả bom ở thời điểm không còn có thể mở một cuộc tấn công quân sự được nữa.

XS
SM
MD
LG