Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc: Bất đồng nghiêm trọng về hạt nhân với Iran


Đặc sứ Soltanieh nói nước ông muốn tiếp tục đối thoại và cảnh báo về thái độ 'gây hấn'
Đặc sứ Soltanieh nói nước ông muốn tiếp tục đối thoại và cảnh báo về thái độ 'gây hấn'

IAEA, cơ quan theo dõi hạt nhân của Liên Hiệp Quốc cho biết họ có những “bất đồng nghiêm trọng” và “những quan ngại lớn” với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của nước này.

Những nhận định trên được đưa ra hôm thứ Sáu, sau khi các thanh sát viên nói một chuyến thăm tuần này tới Tehran, nhằm tiếp cận nhiều hơn những địa điểm hạt nhân chính và các nhà khoa học, đã thất bại.

Phúc trình của IAEA cho biết, một cuộc bàn thảo sâu rộng đã diễn ra để làm sáng tỏ mọi vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, nhưng đã không có thỏa thuận nào đạt được giữa Iran và IAEA, vì vẫn tồn đọng những dị biệt lớn.

IAEA tiếp tục có những quan ngại nghiêm trọng về ý đồ quân sự có thể có trong chương trình hạt nhân của Iran.

Israel và các cường quốc tố cáo Iran mưu toan triển khai vũ khí hạt nhân, dưới vỏ bọc chương trình năng lượng dân sự, một cáo buộc mà Iran phủ nhận.

Sáng thứ Sáu, đặc sứ Iran tại IAEA nói nước ông muốn tiếp tục đối thoại và cảnh báo về thái độ “gây hấn.”

Đặc sứ Ali Asghar Soltanieh của Iran nói, “lập trường của chúng tôi là tiếp tục thương thảo với IAEA và chúng tôi hy vọng rằng tiến trình này sẽ tiếp diễn suông sẻ.”

Nga và Trung Quốc, cũng như nhiều nước phương Tây khác, đều e ngại rằng bất kỳ một hành động quân sự nào chống lại Iran đều có nguy cơ đưa Trung Đông vào một cuộc chiến lớn lao hơn, sẽ khiến giá dầu tăng cao hơn vào thời điểm thế giới còn gặp nhiều khó khăn kinh tế.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu tỏ ý lo ngại một số quốc gia sẽ dùng vụ tranh chấp hạt nhân với Iran như một cái cớ để “thay đổi thể chế.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG