Đường dẫn truy cập

Hội nghị thượng đỉnh Netanyahu-Obama chú trọng vào vấn đề Iran


Tổng thống Obama bắt tay Thủ tướng Netanyahu trong 1 cuộc họp song phương ở Liên Hiệp Quốc, 21/9/2011

Hai nhà lãnh đạo Israel và Hoa Kỳ sẽ mở một cuộc họp hết sức quan trọng vào thứ Hai tại Washington để thảo luận về tình hình ngày càng căng thẳng đối với chương trình hạt nhân của Iran. Thông tín viên Robert Berger từ Jerusalem tường trình.

Cả Thủ tướng Israel và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tin là Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng lại bất đồng sâu xa về phương cách làm sao ngăn chặn. Israel đã đe dọa ra tay tấn công trước nhắm vào các cơ sở hạt nhân của Iran. Hoa Kỳ lại muốn có thêm thời gian để những biện pháp siết chặt trừng phạt của quốc tế có hiệu lực.

Ông Netanyahu nói không còn thời giờ nữa. Lên tiếng tại Canada, ông đưa ra những điều kiện gay gắt trước khi ông đến Tòa Bạch Ốc. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng đòi hỏi đối với Iran phải rõ ràng: phải giải thể cơ sở hạt nhân ngầm dưới lòng đất tại Qom, phải ngưng tinh chế uranimum ở nội địa Iran và đưa tất cả những chất liệu đã được tinh chế ra khỏi Iran."

Iran nói là chương trình hạt nhân của họ chỉ có mục đích hòa bình, nhưng giới lãnh đạo nước này từng nói là cần phải “xóa tên Israel trên bản đồ.” Vì thế Israel cảm thấy chuyện Iran bị coi là có ý muốn thủ đắc bom hạt nhân là một đe dọa cho sự sống còn của họ.

Các giới chức Israel nói ông Netanyahu sẽ nói với Tổng thống Obama rằng Iran đang tiến nhanh đến việc thủ đắc khả năng hạt nhân và chẳng bao lâu nữa có không kích Iran cũng chẳng có hiệu lực. Ông Obama đã cảnh báo rằng một vụ tấn công vào Israel sẽ quá sớm, mặc dù ông nói biện pháp quân sự vẫn còn là một chọn lựa cuối cùng.

Mặc dầu vậy vẫn không thuyết phục được Israel. Bộ trưởng Ngoại giao Israel Avigdor Lieberman nói sự thất bại của cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn đổ máu tại nước láng giềng Syria cho thấy thế giới không thể bảo đảm an ninh cho Irael. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Israel, ông Lieberman mô tả Hoa Kỳ là một siêu cường và là người bạn tốt nhất của Israel, nhưng ông nói Israel là một quốc gia độc lập sẽ có những quyết định riêng của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG