Đường dẫn truy cập

Iran muốn đàm phán hạt nhân với Liên Hiệp Quốc


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tới thăm trung tâm nghiên cứu hạt nhân ở phía bắc Tehran, ngày 15/2/2012
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tới thăm trung tâm nghiên cứu hạt nhân ở phía bắc Tehran, ngày 15/2/2012

Trong lúc các căng thẳng quốc tế đang ngày càng tăng cao vì chương trình hạt nhân của Iran, ngày hôm nay nước này nhắc lại lời khẳng định rằng họ muốn đàm phán với cơ quan theo dõi hạt nhân của Liên Hiệp Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Akbar Salehi nói rằng “chúng tôi lạc quan rằng các cuộc gặp sắp tới giữa phái đoàn cấp cao của Liên Hiệp Quốc và phía Iran sẽ tiến triển đầy hy vọng theo đúng hướng.”

Lời bình luận của ông Salehi ở Geneva được đưa ra sau khi cơ quan Nguyên tử Năng hồi tuần trước nói rằng họ “có những quan điểm khác biệt và những mối quan ngại lớn” với Iran về chương trình hạt nhân và khả năng phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.

Các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc nói rằng một chuyến thăm Tehran, nhằm được tiếp cận những cơ sở hạt nhân quan trọng và các nhà khoa học của nước này đã kết thúc mà không đem lại kết quả.

Iran, nước tuyên bố tham vọng hạt nhân của họ chỉ phục vụ mục đích hòa bình, đã đưa ra một loạt các tuyên bố cho thấy họ sẵn sàng đối thoại với quốc tế nhưng lại đưa ra điều kiện cho những cuộc đối thoại đó.

Israel và các cường quốc phương Tây cáo buộc Iran tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc của một chương trình năng lượng dân sự, một cáo giác mà Tehran bác bỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG