Đường dẫn truy cập

Iran muốn đàm phán hạt nhân với Liên Hiệp Quốc


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tới thăm trung tâm nghiên cứu hạt nhân ở phía bắc Tehran, ngày 15/2/2012

Trong lúc các căng thẳng quốc tế đang ngày càng tăng cao vì chương trình hạt nhân của Iran, ngày hôm nay nước này nhắc lại lời khẳng định rằng họ muốn đàm phán với cơ quan theo dõi hạt nhân của Liên Hiệp Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Akbar Salehi nói rằng “chúng tôi lạc quan rằng các cuộc gặp sắp tới giữa phái đoàn cấp cao của Liên Hiệp Quốc và phía Iran sẽ tiến triển đầy hy vọng theo đúng hướng.”

Lời bình luận của ông Salehi ở Geneva được đưa ra sau khi cơ quan Nguyên tử Năng hồi tuần trước nói rằng họ “có những quan điểm khác biệt và những mối quan ngại lớn” với Iran về chương trình hạt nhân và khả năng phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.

Các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc nói rằng một chuyến thăm Tehran, nhằm được tiếp cận những cơ sở hạt nhân quan trọng và các nhà khoa học của nước này đã kết thúc mà không đem lại kết quả.

Iran, nước tuyên bố tham vọng hạt nhân của họ chỉ phục vụ mục đích hòa bình, đã đưa ra một loạt các tuyên bố cho thấy họ sẵn sàng đối thoại với quốc tế nhưng lại đưa ra điều kiện cho những cuộc đối thoại đó.

Israel và các cường quốc phương Tây cáo buộc Iran tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc của một chương trình năng lượng dân sự, một cáo giác mà Tehran bác bỏ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG