Đường dẫn truy cập

TT Obama: Hành động một mình nhắm vào Syria là một sai lầm


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Hôm thứ Ba, Tổng Thống Barack Obama nói rằng hành động quân sự đơn phương do Hoa Kỳ thực hiện nhắm vào Tổng Thống Syria Bashar al-Assad sẽ là một sai lầm. Thông tín viên đài VOA, Kent Klein, tường thuật từ Tòa Bạch Ốc, nơi cuộc họp báo đầu tiên trong năm nay của ông Obama cũng đề cập tới các vấn đề Iran, Afghanistan, di trú và kinh tế Hoa Kỳ.

Tổng Thống chống lại những kêu gọi gởi binh sĩ Hoa Kỳ để chặn đứng cuộc đàn áp của ông Assad tại Syria, trong đó 7.500 người đã bị thiệt mạng.

Tổng Thống Obama nói rằng đối với Hoa Kỳ, thực hiện hành động quân sự đơn phương, như một số người đã gợi ý, hay nghĩ rằng có một giải pháp đơn giản nào đó, theo ông, đó là một sai lầm.

Ông Obama nói tình hình phức tạp hơn nhiều so với tình hình tại Libya, nơi binh sĩ liên minh NATO giúp bảo vệ lực lượng chống chính phủ trước vụ đàn áp do nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi thực hiện.

Tổng Thống đã sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao để gây áp lực buộc ông Assad từ chức.

Tổng Thống Obama cũng bênh vực cho việc ông sử dụng các biện pháp trừng phạt để gây áp lực buộc chính phủ Iran từ bỏ điều cộng đồng quốc tế cho là họ theo đuổi việc sản xuất võ khí hạt nhân.

Tổng Thống Obama nói Iran sẽ cảm thấy tác dụng đáng kể của các biện pháp trừng phạt này. Thế giới đoàn kết trong khi Iran bị cô lập chính trị.

Tổng thống Obama nói vẫn có cơ hội trong đó vụ tranh chấp với Iran vẫn con có thể được giải quyết theo đường lối ngoại giao. Chính phủ Tehran nói chương trình hạt nhân của họ chỉ có mục đích hòa bình .

Tổng Thống Obama đã tố cáo những đối thủ chính trị của ông trong Đảng Cộng Hòa là thúc đẩy chiến tranh vì chỉ trích việc ông nhấn mạnh tới đường lối ngoại giao.

Ông Obama nói rằng những người đó không có nhiều trách nhiệm. Họ không phải là Tổng Tư Lệnh Quân Đội. Khi ông nhìn thấy những tổn thất sinh mạng trong khi một số các đối thủ của ông cổ vũ cho chiến tranh, ông được nhắc nhở về cái giá phải trả của chiến tranh.

Tổng Thống nói Iran cần trở lại bàn thương thuyết và thảo luận về phương cách chứng minh rằng chương trình hạt nhân của họ nhắm ý hướng hòa bình.

Về vấn đề Afghanistan, ông Obama nói những chuẩn bị cho việc chuyển giao trách nhiệm an ninh từ NATO sang Afghanistan trong năm 2014 vẫn được tiếp tục.

Tổng Thống nói ông lo ngại về chuyện các binh sĩ Hoa Kỳ và đồng minh vô tình đem đốt các cuốn kinh Quran. Nhưng ông cũng nêu lên rằng cuộc bạo động trả đũa nhắm vào người Hoa Kỳ là không thể chấp nhận được.

Tổng Thống Obama nói ông nghĩ đó là một chỉ dấu của những khó khăn trong bối cảnh đó, và đó là một chỉ dấu cho thấy đã tới lúc Hoa Kỳ chuyển giao trách nhiệm cho Afghanistan.

Tổng Thống Obama cũng trả lời một câu hỏi về vấn đề về di trú của Hoa Kỳ và nói rằng nếu được tái cử, ông sẽ đề nghị một dự luật cải tổ hệ thống di trú của quốc gia.

Và ông đã đáp lại câu hỏi về giá dầu tăng cao bằng cách hỏi lại thông tín viên này là trong tư cách Tổng Thống có ai muốn giá dầu tăng trong năm bầu cử hay không.


XS
SM
MD
LG