Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ kêu gọi các phe ở Bahrain kềm chế


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates

Các giới chức cao cấp của Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Bahrain, quốc gia vùng Vịnh Ba Tư có tính cách chiến lược, hãy tránh đổ máu. Các giới chức này cũng yêu cầu thêm viện trợ cho Ai Cập để ủng hộ chuyển đổi dân chủ tại đây.

Cả Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đều gọi điện thoại cho các bộ trưởng tương nhiệm của Bahrain để kêu gọi kềm chế, giữa lúc chính phủ và người biểu tình có cuộc đối đầu lớn.

Chế độ quân chủ ở Bahrain, một đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ trong vùng Vịnh và được Hoa Kỳ ca ngợi là đã có những động thái cải cách, đã trấn áp mạnh bạo người biểu tình. Cảnh sát đã tấn công vào một đoàn biểu tình vào sáng sớm thứ Năm làm nhiều người chết và bị thương.

Lên tiếng với các nhà báo sau khi giải trình trước Thượng Viện về tình hình bất ổn ở Trung Đông, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cho biết bà đã đích thân gọi điện thoại cho Ngoại trưởng Khaled bin Ahmed al-Khalifa của Bahrain để trực tiếp chuyển đến chính phủ Bahrain các quan tâm sâu sắc của Hoa Kỳ trước hành động của lực lượng an ninh Bahrain.

Bà nói rằng Hoa Kỳ không muốn có bạo động trở lại trong ngày thứ Sáu, ngày cầu kinh của người Hồi giáo; và cũng là ngày cử hành tang lễ cho những người vừa bị cảnh sát giết tại thủ đô Manama:

“Bahrain là bạn hữu và đồng minh của Hoa Kỳ từ nhiều năm qua. Tất cả mọi chính quyền đều có trách nhiệm bảo vệ an ninh và ổn định cho người dân, vì thế Hoa Kỳ kêu gọi cần phải tự chế. Chính phủ Bahrain cần phải tự chế để giữ lời hứa là sẽ quy trách những ai đã sử dụng bạo lực quá đáng chống lại những người biểu tình ôn hòa. Hoa Kỳ kêu gọi Bahrain quay lại với quy trình nào có thể mang lại những thay đổi có ý nghĩa cho nhân dân.”

Lâu nay Bahrain vẫn là nơi đặt bản doanh của hạm đội số 5 của Hoa Kỳ. Vì thế Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đã nói chuyện qua điện thoại về tình hình an ninh với Đông cung Thái tử Salman, Tổng tham mưu phó quân đội Bahrain.

Trong khuôn khổ của buổi giải trình hôm thứ Năm trước Thượng Viện, Ngoại trưởng Clinton sẽ trích 150 triệu đôla từ các nguồn khác để viện trợ thêm cho Ai Cập nhằm ủng hộ cuộc chuyển đổi sang chế độ dân chủ tại nước này.

Bà nói một đoàn do Thứ trưởng Ngoại giao William Burns dẫn đầu sẽ đến Cairo tuần tới để thảo luận cách phân bổ tốt nhất món tiền 2 tỉ hằng năm cho Ai Cập, vừa để viện trợ vừa để ủng hộ các nỗ lực cải tổ.

Buổi giải trình của bà Clinton diễn ra vào lúc phe Cộng hòa tại Hạ Viện muốn cắt thật mạnh ngân sách của Bộ Ngoại giao và ngân sách ngoại viện trong thời gian còn lại của tài khóa năm nay.

Bà nói rằng với tầm mức cắt như vậy, công tác ngoại giao của Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng:

“Cắt 16% ngân sách của Bộ Ngoại giao và cơ quan viện trợ USAID sẽ buộc chúng tôi phải thu hẹp hoạt động rất nhiều, nhất là các phái bộ tại tiền tuyến như Iraq, Afghanistan và Pakistan."

Cùng xuất hiện với bà Clinton, Đại tướng Thủy Quân Lục Chiến James Cartwright, Tham mưu phó Liên quân, nói nếu thiếu sự hiện diện dân sự của Mỹ trong lúc các lực lượng quân sự rút khỏi Iraq, thì sẽ ảnh hưởng đến tất cả những hy sinh và thành quả mà Hoa Kỳ đã đạt được tại đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG