Đường dẫn truy cập

Hàng vạn người dự tang lễ của các nạn nhân trong cuộc biểu tình ở Bahrain


Nhiều người dự tang lễ của Isa Abdel Hasan, người đã chết trong vụ đụng độ hôm thứ năm, tại 1 ngôi làng ở ngoại ô thủ đô Samana, Bahrain, 18/2/2011
Nhiều người dự tang lễ của Isa Abdel Hasan, người đã chết trong vụ đụng độ hôm thứ năm, tại 1 ngôi làng ở ngoại ô thủ đô Samana, Bahrain, 18/2/2011

Hàng vạn người đã tụ họp tại những ngôi làng ở ngoại ô thủ đô Samana của Bahrain để dự lễ mai táng các nạn nhân của vụ đàn áp ngày hôm qua nhắm vào những người biểu tình chống chính phủ.

Những người tham dự tang lễ đã hô khẩu hiệu đòi lật đổ chính phủ.

Nhiều người e rằng những đám tang này có thể là dịp làm bùng ra thêm bạo động ở Bahrain và những nơi khác giữa lúc một làn sóng biểu tình chống chính phủ tràn ngập các nước Ả rập.

Quân đội Bahrain đã nắm quyền kiểm soát thủ đô trong ngày hôm qua, vài giờ sau khi cảnh sát chống bạo động dùng súng và lựu đạn cay để xông vào một khu lều trại của những người biểu tình chống chính phủ. Ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 230 người bị thương. Quân đội đã ra lệnh cấm các cuộc tụ họp nơi công cộng.

Ngoại trưởng Bahrain, Sheik Khalid bin Ahmed Khalifa, đã lên tiếng bào chữa cho vụ đàn áp. Ông nói rằng đó là một hành động cần thiết vì những người biểu tình, phần lớn là người Hồi giáo Shia, đang đưa đất nước tới bờ vực của tình trạng mà ông gọi là “một vụ hỗn loạn vì lý do giáo phái.”

Những người biểu tình đòi gia tộc đương quyền theo Hồi giáo Sunni từ bỏ quyền kiểm soát đối với các chức vụ cao cấp trong chính phủ và giải quyết những nỗi bất bình của khối người Hồi giáo Shia đa số đối với tình trạng khó khăn kinh tế, thiếu tự do chính trị và sự phân biệt đối xử trong các công ăn việc làm của khu vực công và trong quân đội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG