Đường dẫn truy cập

Phe Cộng hòa ở Mỹ cắt nguồn tài trợ cho chương trình cải tổ y tế


Các dân biểu rời Hạ Viện sau cuộc họp về chi tiêu chính phủ, ngày 18 tháng 2, 2011
Các dân biểu rời Hạ Viện sau cuộc họp về chi tiêu chính phủ, ngày 18 tháng 2, 2011

Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát biểu quyết hồi sáng sớm thứ Bảy để cắt giảm 61 tỉ đô la trong chi tiêu của chính phủ, kể cả việc ngưng tài trợ cho đạo luật cải cách y tế của Tổng thống Barack Obama.

Chỉ có 3 dân biểu Cộng hòa về phe đảng Dân chủ để bỏ phiếu chống lại dự luật. Dự luật này giờ đây sẽ được chuyển lên Thượng viện.

Diễn tiến này có phần chắc sẽ làm gia tăng cường độ của sự đối đầu về kế hoạch cắt giảm chi tiêu và ngân sách.

Phe Dân chủ đang chống lại một số sự cắt giảm trong các chương trình xã hội và nguồn tài trợ cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và những cơ quan quản lý của chính phủ.

Trong cuộc bầu cử vừa qua phe Cộng hòa đã chiếm thế đa số ở Hạ viện một phần là nhờ sự hứa hẹn cắt giảm chi tiêu của chính phủ. Phe Dân chủ vẫn chiếm thế đa số ở Thượng viện và cho biết họ không chấp nhận những sự cắt giảm lớn như vậy.

Năm tài khóa trước đã kết thúc hôm 30 tháng 9, nhưng Quốc hội đã triển hạn ngân sách của năm ngoái để bảo đảm cho chính phủ tiếp tục hoạt động trong lúc tiến hành cuộc tranh luận về dự luật chi tiêu mới.

Sự triển hạn hạn này sẽ kết thúc vào ngày 4 tháng 3. Nếu tới lúc đó mà ngân sách mới chưa được thông qua, chính phủ có thể phải đóng cửa.

Tổng thống Obama nói rằng ông có quyết tâm làm việc với cả hai đảng để tìm ra một thỏa hiệp. Tuy nhiên ông nói rõ là ông sẽ phủ quyết những khoản cắt giảm lớn hiện đang được bàn luận, trong trường hợp dự luật được thông qua và trình cho ông ký ban hành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG