Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi Mỹ tổ chức APEC ‘hợp tác’, ‘không đối đầu’


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 26/9 kêu gọi Hoa Kỳ làm những gì có thể để tổ chức một cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương vào tháng 11 tới đây mang tính hợp tác.

Ông Vương Nghị nói hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương tại San Francisco vào tháng 11 nên thúc đẩy hợp tác thay vì kích động đối đầu và yêu cầu Mỹ nên thể hiện sự công bằng và toàn diện để tạo điều kiện tốt hơn cho một cuộc họp suôn sẻ.

“Chúng ta nên… phản đối việc ủng hộ ‘dân chủ đối chọi chủ nghĩa độc tài’ và áp đặt các giá trị và mô hình của riêng mình lên người khác,” ông nói khi ra mắt phúc trình của chính phủ về các đề nghị cho cái mà họ gọi là “một cộng đồng toàn cầu vì tương lai chung”.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tìm cách thành lập ra các liên minh và quan hệ đối tác với các quốc gia dân chủ khác để xây dựng một đáp ứng thống nhất hơn trước ảnh hưởng địa chính trị ngày càng tăng của Trung Quốc. Trung Quốc là một quốc gia độc đảng do Cộng sản cai trị trong hơn 70 năm.

Trung Quốc đang cố gắng khẳng định mình là nhà lãnh đạo của các quốc gia kém phát triển hơn, nói rằng họ đưa ra một giải pháp thay thế cho cái mà từ lâu họ gọi là “bá quyền của phương Tây”.

Cuộc họp APEC được nhiều người coi là cơ hội để Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau khi Mỹ và Trung Quốc cố gắng giải quyết mối quan hệ rạn nứt - nếu nhà lãnh đạo Trung Quốc tham dự.

Ông Tập đã bỏ qua cuộc họp gần đây của các nhà lãnh đạo Khối 20 ở Ấn Độ. Ông Vương đáp câu hỏi liệu ông Tập có đi dự APEC hay không: “Chúng tôi đang liên lạc với tất cả các bên và sẽ đưa ra thông báo chính thức vào thời điểm thích hợp”.

Tại Hong Kong, lãnh thổ của Trung Quốc, nhà lãnh đạo Lý Gia Siêu cho biết ông chưa nhận được lời mời tham dự APEC. Hong Kong là thành viên của nhóm APEC, nhưng Hoa Kỳ đã cấm ông nhập cảnh kể từ năm 2020 vì vai trò của ông trong việc thực thi luật an ninh quốc gia nhắm vào các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ.

“Theo hướng dẫn và nghi thức của APEC, ban tổ chức nên gửi lời mời tới lãnh đạo của các nền kinh tế tương ứng”, ông Lee nói trong cuộc họp báo hàng tuần. “Tôi vẫn đang đợi thư mời được gửi tới cho tôi.”

Ông Vương từ chức Bộ trưởng Ngoại giao vào cuối năm ngoái và trở thành người đứng đầu chính sách đối ngoại của đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông trở lại làm ngoại trưởng vào tháng 7 năm nay, trong khi vẫn giữ chức vụ cấp cao hơn trong đảng sau khi người kế nhiệm ông, Tần Cương, bị cách chức. Chính phủ vẫn chưa giải thích nguyên nhân dẫn đến sự ra di của ông Tần.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG