Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo APEC nhóm họp để vạch ra con đường vượt qua đại dịch


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp trực tuyến hiếm hoi trong tuần này khi hai ông tham dự một hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo khác của Vành đai Thái Bình Dương để vạch ra con đường phục hồi sau cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, theo AP.

New Zealand sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm nay, với cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo của khối diễn ra vào ngày 13/11.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, người chủ trì hội nghị nói rằng các nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào việc “vạch ra con đường để phục hồi sau cuộc khủng hoảng một thế kỷ mới xảy ra một lần này”.

Các thành viên khối APEC có gần 3 tỷ người và chiếm khoảng 60% GDP của thế giới. Khối này trải dài trên vành đai Thái Bình Dương, từ Chile đến Nga, Thái Lan đến Australia.

Các quan chức nói rằng họ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong khoảng 340 cuộc họp sơ bộ. Ông Vangelis Vitalis, Chủ tịch Hội nghị các quan chức cấp cao, cho biết các thành viên APEC đã đồng ý giảm hoặc loại bỏ nhiều loại thuế quan và kiểm soát biên giới đối với vaccine, khẩu trang và các sản phẩm y tế quan trọng khác để phòng chống COVID-19.

Nhưng xung đột quyền lực lớn là bối cảnh không thể tránh khỏi cho các cuộc họp thượng đỉnh kín của APEC, vốn là một diễn đàn kinh tế bao gồm cả Hong Kong và Đài Loan cùng với Trung Quốc đại lục do cộng sản cai trị.

Ông Stephen Hoadley, phó giáo sư về chính trị và quan hệ quốc tế tại Đại học Auckland, cho biết ông Biden sẽ tìm cách đảo ngược tiến trình của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump, người đã từ chối các thỏa thuận thương mại khu vực với cách tiếp cận chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trên hết” của ông.

Thứ trưởng Bộ Thương mại New Zealand Damien O’Connor cho biết hôm 9/11 rằng APEC nên gửi một thông điệp mạnh mẽ ra thế giới trước cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông O’Connor: “Chúng ta đang đối mặt với cú sốc kinh tế lớn nhất trong 75 năm. Chúng ta biết rằng thương mại sẽ là động lực mạnh mẽ cho sự phục hồi của chúng ta. Chúng ta hoàn toàn không thể làm ngơ một thể chế đã làm nền tảng cho công việc của APEC kể từ khi thành lập”.

Các cuộc họp của APEC về đại dịch sẽ thiếu đi sự hào nhoáng của những cuộc gặp gỡ trực tiếp trong quá khứ. Năm nay không có trang phục APEC hay dạ tiệc cầu kỳ. Năm ngoái, New Zealand đã đưa ra quyết định chuyển sang tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến. Trước đó, Malaysia cũng đã đăng cai trực tuyến cuộc họp của các nhà lãnh đạo APEC 2020 vì đại dịch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG