Đường dẫn truy cập

APEC nhất trí về vaccine, khí thải nhưng vẫn còn căng thẳng


Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, (thứ hai bên phải) chủ tọa phiên họp trực tuyến các nhà lãnh đạo APEC từ Wellington, New Zealand, ngày 16/7/2021.

Giúp các nước tiếp cận nhiều hơn với vaccine COVID và giảm khí thải carbon là hai cam kết quan trọng mà các quan chức cao cấp của Vành Đai Thái Bình Dương có thể nhất trí hôm 10/11.

Tuy nhiên, điều không được nhắc đến là những căng thẳng sâu sắc xuyên suốt khối Vành Đai Thái Bình Dương bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Nga và Úc. Những căng thẳng này nêu lên nghi vấn về nước nào có thể gia nhập thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương và liệu Mỹ sẽ tổ chức một vòng họp tới đây hay không.

Các bộ trưởng thương mại họp trực tuyến trong hai ngày, trong khuôn khổ của diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC). Diễn đàn này được New Zealand tổ chức trực tuyến vì đại dịch. Các giới chức nhấn mạnh đến những lĩnh vực mà họ có thể đồng thuận trước cuộc họp của các lãnh đạo vào cuối tuần này.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor nói các thành viên đã cam kết, như đã làm năm ngoái, cùng nhau chống đại dịch.

Trong một thông cáo chung, các bộ trưởng đồng ý gia tăng sản xuất vaccine và những nỗ lực cung cấp, hỗ trợ cho việc chia sẻ vaccine toàn cầu. Họ nói sẽ nghiên cứu các phương cách để đảm bảo mọi người có thể đi lại an toàn trong khu vực để đẩy mạnh buôn bán, du lịch và giáo dục.

Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta cho hay các thành viên APEC mạnh mẽ ủng hộ những cam kết về khí hậu toàn cầu.

Khi được hỏi về những căng thẳng giữa các thành viên APEC, hai bộ trưởng của New Zealand nói đây chưa là một chủ đề thảo luận.

Cả Đài Loan và Trung Quốc đều đệ đơn xin gia nhập thỏa thuận thương mại Vành Đai Thái Bình Dương, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Bắc Kinh nói sẽ chặn nỗ lực của Đài Loan trên cơ sở Đài Loan không chấp nhận là một phần của Trung Quốc.

Chưa rõ liệu tất cả các thành viên APEC sẽ ủng hộ nỗ lực của Mỹ muốn tổ chức vòng hội nghị APEC năm 2023 hay không.

XS
SM
MD
LG