Đường dẫn truy cập

Trump sẽ chủ trì phiên họp của Liên Hiệp Quốc về Iran


Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang phát biểu trước Quốc hội

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chủ trì một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bàn về Iran trong tháng này trong khuôn khổ phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vốn quy tụ lãnh đạo các nước trên thế giới, Đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, cho biết hôm 4/9.

Mục đích của cuộc họp nhằm làm nổi bật ‘những vi phạm luật pháp quốc tế’ của Iran, cũng theo bà Haley.

Hoa Kỳ hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an trong tháng Chín, nhưng Washington đã thất bại trong việc gây sức ép buộc Hội đồng Bảo an lên án Iran.

Bản thân bà Haley đã thường xuyên chỉ trích Iran và cáo buộc nước này can thiệp vào các cuộc chiến ở Syria và Yemen.

Bà Haley nói với các phóng viên rằng ông Trump chủ trì cuộc họp này ‘để xử lý những vi phạm luật pháp quốc tế của Iran và tình trạng bất ổn nói chung mà Iran gieo rắc trên khắp khu vực Trung Đông.”

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani dự kiến sẽ có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 25/9.

Bà Haley nói Hoa Kỳ không phản đối ông Rouhani phát biểu trước Liên Hiệp Quốc.

Phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyanskiy cho biết phiên họp về Iran nên tập trung vào việc thưc thi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký hồi năm 2015.

“Chúng tôi rất hy vọng rằng sẽ có những quan điểm lên tiếng về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận [hạt nhân Iran 2015],” Polyanskiy nói trước Hội đồng Bảo an.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG