Đường dẫn truy cập

IAEA: Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân


<span dir="RTL">ڈاکار ریلی میں آسٹریلیا، فرانس، اسپین، ارجنٹائن اور جنوبی افریقہ سمیت دیگر کئی ملکوں کے ڈرائیور شریک ہیں۔</span>
<span dir="RTL">ڈاکار ریلی میں آسٹریلیا، فرانس، اسپین، ارجنٹائن اور جنوبی افریقہ سمیت دیگر کئی ملکوں کے ڈرائیور شریک ہیں۔</span>

Iran vẫn chưa vượt quá những giới hạn chính yếu áp đặt lên các hoạt động hạt nhân của nước này theo một thỏa thuận năm 2015 với các cường quốc lớn, một báo cáo mật của cơ quan giám sát nguyên tử năng Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Năm.

Trong báo cáo hàng quí lần thứ nhì kể từ khi Tổng thống Donald Trump loan báo vào tháng 5 rằng Mỹ sẽ từ bỏ thỏa thuận này và tái áp đặt chế tài, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran vẫn chưa vượt quá giới hạn đối với các mức tinh chế uranium, lượng uranium đã qua tinh chế và các tiêu chuẩn khác.

Trong báo cáo gần đây vào tháng 5, IAEA nói rằng Iran có thể làm nhiều hơn để hợp tác với các thanh sát viên và do đó “tăng cường sự tin tưởng,” nhưng không nói rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này khiến họ lo ngại. Reuters cho biết họ đã xem qua bản báo cáo này và nói nó có lời lẽ tương tự như báo cáo vào tháng 5.

Báo cáo nói cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc ở Vienna đã có thể thực hiện được tất cả các cuộc thanh sát tiếp cận bổ trợ mà họ cần thực hiện để xác minh sự tuân thủ của Iran đối với thỏa thuận này.

“Sự hợp tác kịp thời và chủ động tích cực của Iran trong việc cho phép tiếp cận như vậy tạo điều kiện cho việc thi hành Nghị định thư Bổ sung và tăng cường sự tin tưởng,” báo cáo được phân phối cho các nước thành viên IAEA cho biết.

“Tỉ lệ sản xuất (uranium tinh chế) giữ nguyên. Không có thay đổi nào cả,” một nhà ngoại giao cao cấp nói thêm, theo Reuters.

Với việc Mỹ tái áp đặt các chế tài đối với Iran mà trước đó đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân, nhiều nhà ngoại giao và nhà phân tích giờ nghi ngờ thỏa thuận này sẽ đứng vững bất chấp những nỗ lực của Liên minh Châu Âu chống lại một số hệ lụy từ hành động của ông Trump.

EU đã thi hành một luật trong tháng này nhằm bảo vệ các công ti Châu Âu khỏi tác động từ các chế tài của Mỹ đối với Tehran và đã chấp thuận hỗ trợ cho lĩnh vực tư của Iran, dù các công ty lớn ở Châu Âu đang rút khỏi Iran.

Hôm thứ Tư, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nghi ngờ các nước EU có thể cứu vãn thỏa thuận này và nói Tehran có thể từ bỏ nó.

Ông Khamenei bảo Tổng thống Hassan Rouhani không nên lệ thuộc quá nhiều vào sự hỗ trợ của Châu Âu trong khi ông chịu áp lực ngày càng lớn ở trong nước về việc ông lèo lái nền kinh tế đối mặt với các chế tài của Mỹ, trong khi các bộ trưởng trọng yếu đang bị Quốc hội Iran công kích.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG