Đường dẫn truy cập

Trump nói ông sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran vô điều kiện


Ông Trump và Rouhani đã có giọng điệu gay gắt nhằm vào nhau
Ông Trump và Rouhani đã có giọng điệu gay gắt nhằm vào nhau

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai ngày 30/7 đã khẳng định rằng ông ‘chắc chắn sẽ gặp’ Tổng thống Iran Hassan Rouhani mà không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào nếu như nhà lãnh đạo Iran sẵn lòng gặp ông.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ý tại Nhà Trắng, ông Trump nói ông sẽ gặp các lãnh đạo Iran ‘vào bất cứ lúc nào họ muốn’.

“Tôi sẽ gặp với bất cứ ai,” ông nói. “Gặp nhau không có gì sai hết.”

Cử chỉ này được đưa ra trong lúc Trump và giới chức Iran đã leo thang giọng điệu đe dọa lẫn nhau sau khi ông Trump rút ra khỏi một thỏa thuận hạt nhân quan trọng với Iran. Hoa Kỳ đã cam kết sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt cho đến khi nào Iran thay đổi các chính sách của họ ở khu vực, trong đó có việc ủng hộ các nhóm chiến binh trong khu vực.

Hiện chưa rõ liệu ông Rouhani có quan tâm đến việc gặp ông Trump hay không. Hồi đầu tháng, chánh văn phòng của ông Rouhani đã tuyên bố rằng hồi năm ngoái ông Rouhani đã bác bỏ tám lần ông Trump yêu cầu gặp gỡ trực tiếp giữa hai bên.

Mới đây, ông Rouhani còn cảnh báo Mỹ rằng ‘chiến tranh với Iran sẽ là mẹ của mọi cuộc chiến tranh.’

Lời đe dọa này đã khiến ông Trump lên Twitter bật lại: “Gửi Tổng thống Iran Rouhani. “Đừng bao giờ, đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ một lần nữa nếu không quý vị sẽ gánh chịu hậu quả ở mức độ mà ít người phải chịu đựng trước đây trong lịch sử. Chúng tôi không còn là một nước có thể chấp nhận những lời lẽ điên loạn của quý vị về bạo lực và chết chóc.”

Ông kết thúc thông điệp của mình với lời cảnh báo: “Hãy coi chừng!”

Hai ngày sau đó, ông đã giảm giọng điệu đe dọa khi ông nói rằng chính quyền của ông đã sẵn sàng chờ đợi Iran quay trở lại bàn đàm phán.

“Chúng tôi đã sẵn sàng có thỏa thuận, đạt được thỏa thuận thật sự, không phải là dạng thỏa thuận mà chính quyền trước đạt được vốn là một thảm họa,” ông nói.

Lâu nay Tổng thống Trump vẫn xem mình là một nhà đàm phán tài ba. Ông chỉ ra các cuộc gặp trực tiếp mới đây của ông với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin như là ví dụ về ích lợi của việc gặp trực tiếp.

“Tôi tin vào gặp mặt,” ông nói và đề cao lợi ích của việc ‘nói chuyện với người khác, nhất là về nguy cơ chiến tranh, chết chóc, nạn đói và rất nhiều những thứ khác.”

Khi được hỏi ông có đặt ra điều kiện để gặp Tổng thống Iran hay không, ông Trump nói: “Không có điều kiện tiên quyết. Không hề. Nếu họ muốn gặp thì tôi sẽ gặp họ bất cứ khi nào họ muốn.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG