Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump sắp loan báo quyết định về Iran


Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ loan báo quyết định về tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 8/5 trong khi các nước Châu Âu đang dồn áp lực kêu gọi Washington lưu lại thỏa thuận 2015 mà ông Trump thường xuyên lên án.

Ông Trump đã đe dọa rút ra khỏi thỏa thuận này trừ phi các bên ký kết ở Châu Âu điều chỉnh điều mà ông Trump gọi là những thiếu sót trong thỏa thuận vốn dỡ bỏ chế tài kinh tế cho Iran để đổi lấy việc Tehran giới hạn tham vọng hạt nhân của họ.

“Tôi sẽ công bố quyết định về Thỏa thuận Iran vào ngày mai từ Tòa Bạch Ốc lúc 2 giờ chiều,” ông Trump viết trên Twitter ngày 7/5.

Thời hạn chót để Tổng thống Trump quyết định xem có nên áp đặt lại chế tài lên Iran hay không là ngày 12/5.

Nếu ông Trump quyết định ban hành lại chế tài Iran thì không chỉ là một đòn giáng mạnh đối với thỏa thuận 2015 mà còn có thể khiến Iran ‘trả đũa’ bằng cách tái tục chương trình võ khí hạt nhân hoặc trừng phạt các đồng minh của Mỹ ở Syria, Iraq, Yemen, và Li-băng, theo các nhà ngoại giao.

Theo thỏa thuận 2015 với Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Nga, và Trung Quốc, Iran giới hạn khả năng làm giàu uranium một cách nghiêm ngặt để chứng tỏ là họ không tìm cách phát triển bom hạt nhân. Đổi lại, Iran được tháo gỡ chế tài kinh tế.

Tổng thống Iran, Hassan Rouhani, ngày 7/5 tỏ dấu cho thấy cho dù Mỹ có rút chân, Iran có thể vẫn lưu lại trong thỏa thuận nhưng nhấn mạnh rằng Tehran sẽ mạnh mẽ kháng cự áp lực của Mỹ nhằm giới hạn ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông.

Anh, Pháp, và Đức vẫn cam kết với thỏa thuận 2015. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói dù thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015 có những nhược điểm nhưng có thể sửa chữa, đồng thời kêu gọi Tổng thống Trump chớ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG