Đường dẫn truy cập

Iran: Đề nghị của Trump vô giá trị


Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói nước này không dễ dàng khuất phục chiến dịch mới của Washington muốn bóp nghẹt xuất khẩu dầu của Iran.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói nước này không dễ dàng khuất phục chiến dịch mới của Washington muốn bóp nghẹt xuất khẩu dầu của Iran.

Giới chức cao cấp và lãnh đạo quân sự của Iran ngày 31/7 khước từ đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về các cuộc thảo luận không có điều kiện tiên quyết là vô giá trị và ‘mơ mộng’, đồng thời tố cáo rằng lời nói của ông Trump không đi đôi với hành động khi mà Tổng thống Mỹ tái ban hành chế tài lên Tehran.

Tổng thống Iran, Hassan Rouhani tuyên bố việc ông Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân quốc tế đạt được năm 2015 là "bất hợp pháp" và rằng Iran không dễ dàng khuất phục chiến dịch mới của Washington muốn bóp nghẹt xuất khẩu dầu của Iran.

Ông Trump từ tháng 5 rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận đa quốc có từ trước khi ông lên nhậm chức Tổng thống, viện lý do thỏa thuận này chỉ có lợi một chiều cho Iran.

Đầu tuần này, ông Trump loan báo sẵn sàng gặp Tổng thống Rouhani không cần điều kiện tiên quyết để thảo luận cách cải thiện quan hệ.

Người đứng đầu lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Mohammad Ali Jafari, nói: “Ông Trump, Iran không phải là Triều Tiên mà nhận lời mời gặp gỡ với ông.”

“Ngay cả các đời Tổng thống sau ông cũng không thấy được ngày đó,” truyền thông nhà nước Iran dẫn phát biểu của ông Jafari.

Lãnh đạo Hội đồng Chiến lược về Quan hệ đối ngoại của Iran, Kamal Kharrazi, tuyên bố Tehran không thấy giá trị gì từ lời đề nghị gặp gỡ của ông Trump.

Trong một diễn tiến khác liên quan, giới chức cao cấp trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng sẽ không gặp người đồng nhiệm phía Iran trong cuộc họp của 10 nước Đông Nam Á (ASEAN) tại Singapore thứ bảy này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG