Đường dẫn truy cập

Châu Âu xoay sở sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận về Iran


Thủ tướng Đức Merkel nói cần bàn với Iran về việc cứu thỏa thuận hạt nhân

Đức, Pháp có quan hệ thương mại đáng kể với Iran và vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận hạt nhân, Anh cũng như vậy, và bộ trưởng ngoại giao của cả ba nước có kế hoạch gặp nhau hôm 15/5 để thảo luận.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết cần phải thảo luận với Tehran về các khả năng để cứu thỏa thuận mà không có Washington tham gia, trong khi Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết các nước EU sẽ đề xuất các biện pháp ngăn chặn trừng phạt lên Ủy ban châu Âu.

Châu Âu lo ngại rằng sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân có thể làm tăng nguy cơ là các cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ trầm trọng hơn.

Ở Iran đang có những chia rẽ về những diễn biến tiếp theo. Giáo sĩ bậc trưởng thượng Ayatollah Ahmad Khatami nói với các tín đồ tại Đại học Tehran hôm 11/5 rằng các quốc gia châu Âu không thể tin cậy được.

Nhưng trước đó,Tổng thống Hassan Rouhani nói hôm 8/5 rằng Tehran sẽ vẫn thực hiện thỏa thuận, chừng nào các điều khoản về trợ giúp vẫn có hiệu lực với các bên ký kết còn lại.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG