Đường dẫn truy cập

Thủ phạm vụ đánh bom Boston kháng cáo bản án tử hình


Dzhokhar Tsarnaev (giữa) trong hình vẽ về phiên tòa hồi năm 2015

Các luật sư của Dzhokhar Tsarnaev, thủ phạm vụ đánh bom cuộc chạy Boston Marathon hồi năm 2013, đã yêu cầu tòa thượng thẩm đảo ngược lại việc kết tội và bản án tử hình đối với thân chủ của họ.

Vụ đánh bom đó đã làm 3 người chết và làm bị thương hơn 260 người khác.

Trong một văn bản gửi đến Tòa Kháng cáo Thượng thẩm ở Boston, các luật sư lập luận rằng việc thẩm phán ở tòa án cấp dưới từ chối chuyển vụ án đến một thành phố khác không bị chấn động bởi vụ đánh bom này đã khiến thân chủ họ bị xét xử trong một phiên tòa không công bằng.

Các luật sư thừa nhận rằng thân chủ của họ, khi đó mới 19 tuổi, đã thực hiện vụ tấn công cùng với người anh trai 26 tuổi Tamerlan Tsarnaev mà sau đó đã bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, họ cho rằng việc truyền thông đưa tin tràn ngập về vụ đánh bọm có nghĩa là toàn bộ những người có thể được chọn vào bồi thẩm đoàn đã tiếp xúc với tin tức về vụ việc, trong đó có những câu chuyện đau lòng về các nạn nhân tử vong, những người bị thương và gia đình của họ.

“Việc báo chí tường thuật rộng rãi trước phiên tòa là tai hại đối với phiên tòa: nếu một người có tiềm năng được tham gia bồi thẩm đọc và xem tin tức nhiều chừng nào thì càng nhiều khả năng người đó tin rằng Tsarnaev có tội và đáng nhận án tử hình chừng đó,” các luật sư của Tsarnaev viết trong văn bản dài 500 trang.

Họ cũng lưu ý rằng thẩm phán liên bang George O’Toole đã bỏ qua những bằng chứng cho thấy hai thành viên bồi thẩm đoàn đã có lời bình luận về vụ việc trên mạng xã hội trước khi được chọn và ngăn không cho các luật sư biện hộ thông báo cho bồi thẩm đoàn biết về mối liên hệ của người anh trai đã chết của Tsarnaev với một vụ giết người hồi năm 2011.

Điều này, theo các luật sư, cho thấy rằng Tsarnaev chỉ là một đối tác thứ yếu trong một âm mưu do người anh trai mà họ mô tả là ‘người nóng giận và bạo lực’ vốn chủ trương Hồi giáo cực đoan, chủ động.

Đơn kháng án này được trình lên sau khi một bồi thẩm đoàn liên bang hồi năm 2015 đã xác định Tsarnaev là có tội trong vụ đặt hai quả bom tự chế bằng nồi áp suất gần vạch đích của cuộc chay đua marathon nổi tiếng thế giới ngày 15/4 năm 2013 cũng như đã bắn chết một viên cảnh sát truy đuổi họ ba ngày sau đó. Vụ đánh bom này là một trong những vụ tấn công lớn nhất trên lãnh thổ Mỹ kể từ ngày 11/9 năm 2001.

Liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG