Đường dẫn truy cập

Bồi thẩm đoàn bắt đầu nghị án vụ đánh bom Boston


Phiên toà xử Dzhokhar Tsarnaev (phải) 6/4/15

Các thành viên trong ban hội thẩm của Mỹ bắt đầu nghị án vụ xử nghi can đánh bom cuộc đua Marathon Dzhokhar Tsarnaev, một ngày sau khi cả bên công tố và bên bào chữa nói với tòa rằng bị cáo đáng nhận lãnh trừng phạt.

12 thành viên ban hội thẩm trước tiên phải quyết định liệu Tsarnaev, 21 tuổi, có phạm 30 tội theo cáo trạng của liên bang đối với vai trò của bị cáo trong vụ tấn công hồi tháng 4 năm 2013. Nếu bồi thẩm đoàn buộc tội Tsarnaev, cuộc xử sẽ bước sang giai đoạn hai, khi các thành viên ban hội thẩm phải tuyên phạt bị cáo hoặc là tù chung thân hoặc là tử hình.

3 người thiệt mạng và 264 người bị thương trong hai vụ nổ bom liên tiếp do Tsarnaev và người anh trai là Tamerlan thực hiện. Người anh đã chết sau khi bị cảnh sát bắn và bị người em không cố ý lái xe cán qua người, 4 ngày sau vụ đánh bom.

Bên biện hộ bào chữa rằng Tsarnaev là một sinh viên đại học mất phương hướng, sa ngã dưới ảnh hưởng độc đoán của người anh trai đã cực đoan hóa.

Các công tố viên nói rằng hai anh em Tsarnaev, sinh ra ở Kyrgyzstan và lớn lên trong một thời gian ngắn ở khu vực Dagestan có đa số người Hồi giáo ở Nga trước khi sang Hoa Kỳ, bị ảnh hưởng Hồi giáo cực đoan và tìm cách trả thù Mỹ cho cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG