Đường dẫn truy cập

Kẻ đánh bom Boston bị tuyên án tử hình


Bị can Dzhokhar Tsarnaev (thứ nhì từ trái) đứng cùng với các luật sự biện hộ trong khi hội thẩm đoàn trình bày phán quyết trong phiên toà liên bang ở Boston, 8/4/15

Bồi thẩm đoàn đã tuyên án tử hình đối với Dzhokhar Tsarnaev vì sự dính líu của anh ta trong vụ đánh bom cuộc đua maratông ở thành phố Boston hai năm trước, làm thiệt mạng 3 người và làm bị thương 264 người.

Bồi thẩm đoàn gồm 7 người đàn ông và 5 người phụ nữ đưa ra phán quyết hôm thứ Sáu ở Boston sau khi thẩm nghị hơn 14 giờ trong khoảng thời gian ba ngày. Bồi thẩm đoàn nhất trí Tsarnaev nên bị tuyên án tử hình dựa trên "tình huống gia trọng và giảm khinh."

Bồi thẩm đoàn phải đi tới một quyết định thống nhất để Tsarnaev bị kết án tử hình. Nếu không anh ta sẽ ngồi tù chung thân mà không có khả năng được thả.

Thông tín viên Fatima Tlisova của VOA tường trình từ phòng xử án rằng một số bồi thẩm viên rơi nước mắt trong khi Tsarnaev ngồi cúi mặt.

Trong một thông cáo sau phán quyết, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch cáo buộc Tsarnaev "lạnh lùng và nhẫn tâm" thực hiện vụ tấn công khủng bố. Bà nói không có phán quyết nào có thể "chữa lành tâm hồn của những người đã mất người thân yêu, hay tâm trí và thân thể của những người hứng chịu thương tích làm thay đổi cuộc đời." Nhưng bà nói rằng án tử hình là một "hình phạt thích đáng đối với tội ác khủng khiếp này" và hy vọng việc hoàn tất vụ án sẽ mang lại một cái kết cho những nạn nhân và gia đình họ.

Một nhóm đứng bên ngoài toà án phản đối án tử hình trong khi phiên xử đang diển ra
Một nhóm đứng bên ngoài toà án phản đối án tử hình trong khi phiên xử đang diển ra

Công tố viên liên bang Mỹ Carmen Ortiz, người khởi tố vụ án, cho biết tại một cuộc họp báo rằng bản án là "công bằng." Bà nói Tsarnaev tin vào một tư tưởng thù hận và thể hiện tư tưởng đó bằng cách sát hại và gây thương tật cho người Mỹ, lư ý anh ta sẽ "trả giá bằng mạng sống của mình."

Vincent Lisi, đặc vụ FBI phụ trách vụ việc, cho biết những nạn nhân của vụ đánh bom là nguồn động lực và cảm hứng cho nhà điều tra mỗi ngày.

Tsarnaev bị kết án hồi tháng trước với tất cả 30 cáo buộc liên bang, 17 trong số những cáo buộc này có khả năng đưa đến án tử hình. Anh ta bị kết án tử hình ở một số tội danh.

Các bồi thẩm viên ở Boston thẩm nghị bản án hôm thứ Tư sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ trình bày lập luận cuối cùng trong giai đoạn cân nhắc hình phạt trong vụ xét xử khủng bố. Các công tố viên đã bác bỏ lập luận biện hộ nói rằng Tsarnaev chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ người anh trai đã cực đoan hóa, Tamerlan, người thiệt mạng trong cuộc đấu súng của cảnh sát. Họ nói mặc dù Dzhokhar chỉ mới 19 tuổi vào lúc xảy ra vụ đánh bom, anh ta đã đủ lớn để biết được đúng sai, và anh ta muốn trả thù nước Mỹ vì những cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan.

Vụ đánh bom cuộc đua maratông Boston là một trong những cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhất ở Mỹ kể từ ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Hai quả bom nồi áp suất chứa đầy đinh nhọn phát nổ gần vạch đích cuộc đua maratông vào ngày 15 tháng 4 năm 2013. Anh em Tsarnaev cũng sát hại một sĩ quan cảnh sát trong Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vài ngày sau đó.

XS
SM
MD
LG