Đường dẫn truy cập

Luật sư: Dzhokar Tsarnaev đánh bom, nhưng anh trai mới là chủ mưu


Trong bản vẽ phác họa phiên xử này, luật sự biện hộ Judy Clarke phát biểu lời mở đầu trước thẩm phán George O'Toole Jr., hôm thứ Tư, 4/3/2015.
Trong bản vẽ phác họa phiên xử này, luật sự biện hộ Judy Clarke phát biểu lời mở đầu trước thẩm phán George O'Toole Jr., hôm thứ Tư, 4/3/2015.

Luật sư bào chữa cho nghi phạm vụ đánh bom cuộc đua Marathon ở Boston Dzhokhar Tsarnaev nói với bồi thẩm đoàn tại phiên tòa hôm thứ Tư rằng anh ta đã giúp thực hiện vụ tấn công chết người năm 2013, nhưng cho rằng anh trai của Tsarnaev mới là người đứng đằng sau âm mưu.

"Chính anh ta," luật sư Judy Clarke nói về thân chủ của mình, người đang đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội trong vụ đánh bom kép ở vạch đích cuộc chạy đua thường niên năm 2013 làm thiệt mạng ba người và làm bị thương 264 người khác.

Clarke, một trong những chuyên gia pháp lý về án tử hình hàng đầu của Mỹ, nói trước tòa vào ngày đầu tiên của phiên xét xử rằng bên biện hộ sẽ không "tránh né" tội của Dzhokhar Tsarnaev.

Nhưng bà nói anh ta đã chịu ảnh hưởng sâu sắc từ người anh trai, Tamerlan, khi thực hiện vụ tấn công, mà một công tố viên cáo buộc là nhằm trả thù Mỹ về những cuộc chiến tranh ở các nước Hồi giáo. Dzhokhar Tsarnaev vô tình giết chết anh trai khi cán xe lên người anh ta trong lúc họ tìm cách trốn tránh cảnh sát vài ngày sau khi nhà chức trách xác định họ là nghi phạm trong vụ đánh bom.

"Chính Tamerlan Tsarnaev là người tự cực đoan hóa," bà Clarke nói. "Chính Dzhokhar đã đi theo anh ta. Bằng chứng sẽ cho thấy Tamerlan đã hoạch định và rủ rê em trai của mình thực hiện hàng loạt những hành vi khủng khiếp này."

Bằng việc đổ lỗi cho người anh trai, bà Clarke hy vọng sẽ thuyết phục bồi thẩm đoàn không kết án tử hình Dzhokhar Tsarnaev, mới 21 tuổi.

Trong bức phác họa phiên xử, công tố viên William Weinreb, trái, nói lời mở đầu trước thẩm phán George O'Toole Jr., hôm thứ Tư, 4/3/2015.
Trong bức phác họa phiên xử, công tố viên William Weinreb, trái, nói lời mở đầu trước thẩm phán George O'Toole Jr., hôm thứ Tư, 4/3/2015.

Trong phần phát biểu mở đầu, công tố viên Mỹ William Weinreb cáo buộc Dzhokar Tsarnaev kích nổ những quả bom được thiết kế để "xé nát thân thể và gây nên cảnh tượng đẫm máu."

Ông Weinreb mô tả hai quả bom bằng nồi hơi tự chế được sử dụng trong vụ tấn công là loại bom mà "những kẻ khủng bố ưa dùng" vì gây nên cảnh hoảng loạn và thương tích. Sau vụ nổ, ông nói, "Không khí tràn ngập mùi lưu huỳnh cháy và tiếng la hét của người dân."

Công tố viên nói Tsarnaev "tin rằng hắn là một người lính trong cuộc thánh chiến chống lại người Mỹ." Ông Weinreb nói Tsarnaev "cũng tin rằng bằng việc giành được chiến thắng đó, hắn đã bước một bước gần tới thiên đàng. Đó là động cơ để hắn phạm những tội ác này."

Đầu tóc bù xù, Tsarnaev nhìn thẳng về phía trước và tránh nhìn vào bồi thẩm đoàn khi công tố viên phát biểu.

Hơn 20 nạn nhân của vụ nổ đã đến dự khán giai đoạn đầu của phiên tòa và ngồi kín cả cánh trái của phòng xử án. Phiên tòa có thể kéo dài ba hoặc bốn tháng.

Tsarnaev tuyên không có tội trước 30 tội danh nhắm vào anh ta, trong đó có vụ bắn chết một viên cảnh sát của Đại học Công nghệ Massachusetts vài ngày sau vụ đánh bom khi hai anh em tìm cách đào tẩu.

Anh em Tsarnaev là sắc dân Chechnya từng sống ở nước cộng hòa Kyrgyzstan thuộc Liên bang Soviet cũ và khu vực Dagestan nhiều bất ổn của Nga, trước khi đến Mỹ với cha mẹ và hai người chị khoảng 10 năm trước khi xảy ra vụ đánh bom.

VOA Express

XS
SM
MD
LG