Đường dẫn truy cập

Phe bảo thủ đòi bổ nhiệm thêm Công tố viên điều tra về hành xử của FBI với Trump


Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nói chuyện với người phụ tá Rod Rosenstein

Một nhóm các dân biểu bảo thủ trong Đảng Cộng hòa, trong đó một số đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Donald Trump trong Quốc hội, hôm thứ Ba ngày 22/5 đã yêu cầu bổ nhiệm thêm một công tố viên đặc biệt nữa để tìm hiểu về cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về nghi án thông đồng của Ban vận động tranh cử của ông Donald Trump với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ít nhất 18 dân biểu đã ủng hộ một nghị quyết kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra cái mà họ gọi là ‘hành xử không đúng’ của Bộ Tư pháp và FBI. Nữ phát ngôn nhân của Bộ Tư pháp đã từ chối bình luận về vụ việc.

Trong nhiều tháng, các dân biểu bảo thủ đã chỉ trích Bộ Tư pháp, FBI và cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ nhưng tiếng nói của họ càng trở nên mạnh mẽ sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng FBI có thể đã cài cắm hoặc tuyển một tay trong trong ban vận động tranh cử của ông vì mục đích chính trị.

Moscow đã phủ nhận bất cứ sự can thiệp nào vào bầu cử Mỹ và ông Trump cũng phủ nhận có bất kỳ sự thông đồng giữa các quan chức Nga và ban vận động tranh cử của ông. Hôm 21/5, Bộ Tư pháp đã đồng ý điều tra ‘bất cứ bất thường nào’ trong chiến thuật của FBI có liên quan đến chiến dịch của ông Trump. Quyết định này được đưa ra sau cuộc gặp giữa ông Trump với Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein và Giám đốc FBI Christopher Wray.

“Đã đến lúc phải minh bạch và đã đến lúc cho người dân Mỹ biết được sự thật,” dân biểu Mark Meadows của Đảng Cộng hòa, người đứng đầu nhóm dân biểu bảo thủ Freedom Caucus, phát biểu trong một cuộc họp báo loan báo về nghị quyết này.

Dân biểu Representative Lee Zeldin, người dẫn đầu cuộc vận động cho nghị quyết, nói rằng nghị quyết sẽ được đưa ra vào thứ Ba ngày 22/5.

Chưa có phản ứng tức thời từ các trợ lý lãnh đạo Hạ viện về việc nghị quyết này có được đưa ra bỏ phiếu hay không. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, thuộc Đảng Cộng hòa, đã nhiều lần nói rằng ông tin Công tố viên đặc biệt Mueller nên được để cho tiếp tục công việc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG