Đường dẫn truy cập

CTV Mueller ra trát hầu tòa cho phụ tá của Cố vấn TT Trump


Ông Roger Stone, chiến lược gia và cố vấn cho ông Donald Trump, rời ThápTrump ở New York. (R. Taylor / VOA). Phụ tá của ông, Kakanis, mới nhận trát hầu tòa của CTV Mueller.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller hôm 18/5 ra trát hầu tòa đối với John Kakanis, một phụ tá của cố vấn lâu năm của Tổng thống Trump Roger Stone, theo hai nguồn tin hiểu chuyện cho hãng tin Reuters biết.

Theo Reuters, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc điều tra của ông Mueller vào nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đang đổ dồn sự chú ý vào ông Roger Stone, chiến lược gia khét tiếng từ thời Watergate.

Trát hầu tòa mới đây được trao cho ông John Kakanis, 30 tuổi, người từng làm tài xế, kế toán viên và nhân viên trực quyền ông Stone.

Ông Kakanis mới đây bị Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ -FBI thẩm vấn về nhiều đề tài gồm: nghi vấn Nga xen vào bầu cử Tổng thống Mỹ, trang mạng của Wikileaks, sáng lập viên trang mạng này là Julian Assange, và tin tặc tự xưng là Guccifer 2.0.

CTV đặc biệt Robert Mueller rời Điện Capitol sau khi gặp gỡ thành viên của Ủy ban Thượng viện về cuộc điều tra liên quan tới nghi vấn Nga thông đồng với chiến dịch bầu cử của ông Trump. Ảnh chụp ngày 21/6/2017. REUTERS/Joshua...
CTV đặc biệt Robert Mueller rời Điện Capitol sau khi gặp gỡ thành viên của Ủy ban Thượng viện về cuộc điều tra liên quan tới nghi vấn Nga thông đồng với chiến dịch bầu cử của ông Trump. Ảnh chụp ngày 21/6/2017. REUTERS/Joshua...

Công tố viên Mueller không ấn định ngày giờ cho sự xuất hiện của ông Kakanis trước một đại bồi thẩm đoàn.

Cả Wikileaks lẫn Guccifer 2.0 đều tải các email và tài liệu khác của Đảng Dân chủ hồi năm 2016 mà các cơ quan tình báo Mỹ nói đã bị gián điệp Nga đánh cắp trong một cố gắng nhằm thay đổi kết quả bầu cử về hướng có lợi cho ông Donald Trump, lúc đó còn là ứng cử viên Tổng thống.

Luật sư của ông Kakanis, Michael Becker, không trả lời những yêu cầu liên tiếp của Reuters, xin bình luận về những thông tin mới nhất, trong khi văn phòng của công tố viên Mueller cũng từ khước yêu cầu bình luận.

Trong một email gửi tới Reuters hôm 18/5, ông Stone nói ông tin rằng việc công tố viên Mueller soi mói ông là dựa trên những “sự ngộ nhận và khái niệm sai lầm” do truyền thông tạo ra, và ông bày tỏ tin tưởng rằng rốt cuộc, ông sẽ được tuyên bố vô tội vì không làm bất cứ điều gì sai trái.

Ông Stone nói: “Tôi thành thực hy vọng rằng lúc đó, chiến dịch bôi nhọ nực cười của giới truyền thông mà tôi đã phải chịu đựng trong nhiều năm rồi, cuối cùng sẽ chấm dứt.”

Dựa trên những tài liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang, trong các cuộc bầu cử sơ bộ trong Đảng Cộng hoà vào năm 2016, ủy ban hành động chính trị của ông Stone đã trả hơn 130,000 đôla cho một thực thể mang tên “Citroen Associates” để gọi là “nghiên cứu và thu thập tài liệu về gian lận bầu cử”. Theo tài liệu của bang Florida, chủ nhân của Citroen Associates là John P. Kakanis.

Trát hầu tòa gửi cho ông Kakanis là diễn biến mới nhất hé lộ ông Stone, một nhân vật công khai rất sớm lập trường ủng hộ ông Trump, đang bị công tố viên Mueller đặc biệt chú ý.

Sáng lập viên Wikileaks Julian Assange
Sáng lập viên Wikileaks Julian Assange

Những phát biểu của ông Stone trong cuộc bầu cử đã khiến các nhà điều tra quốc hội và nhiều người khác đặt nghi vấn rằng ông có thể biết về những tài liệu của Đảng Dân chủ bị tin tặc Nga đánh cắp, và sau đó gửi cho ông Julian Assange để phổ biến trên trang Wikileaks của ông này.

Xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Hạ viện hồi tháng 9 năm ngoái, ông Roger Stone khẳng định ông không hề nhận được bất cứ email nào của ông Assange hay Wikileaks, hay của người Nga, và không hề chuyển bất cứ email nào bị đánh cắp cho ông Trump, chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump hay bất cứ ai khác.

Công tố viên Mueller đang điều tra về việc Nga xen vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, xem có bất cứ sự thông đồng nào giữa Nga với ban vận động tranh cử của ông Trump hay không. Cả Nga và Tổng thống Trump đều khẳng định là không có sự thông đồng nào.

VOA Express

XS
SM
MD
LG