Đường dẫn truy cập

Thẩm phán bác việc hủy cáo buộc hình sự cho cựu phụ tá của Trump


Ông Manafort đang đối mặt nhiều cáo buộc
Ông Manafort đang đối mặt nhiều cáo buộc

Một thẩm phán liên bang hôm 15/5 đã từ chối bác cáo buộc hình sự do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đưa ra nhắm vào ông Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, sau khi ông Manafort cho rằng ông Mueller đã vượt quá thẩm quyền công tố của mình.

Thẩm phán Amy Berman Jackson thuộc Tòa án Quận của Quận Columbia đã phán quyết rằng Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein đã tuân thủ mọi quy định của Bộ Tư pháp khi ông chỉ định ông Mueller làm công tố viên đặc biệt và vụ truy tố mà ông Mueller đưa ra nhắm vào ông Manafort không phải là không thỏa đáng hay có phạm vi rộng quá mức.

Ông Rosenstein “tuyệt đối ủng hộ cuộc điều tra về các vụ việc được đưa ra trong cáo trạng của Công tố viên đặc biệt, do đó không có sự vi phạm quy định nào và Công tố viên đặc biệt không hành xử mà không có thẩm quyền,” bà viết.

Phát ngôn nhân của ông Manafort chưa có bình luận ngay về phán quyết này.

Ông Manafort, người vận động hành lang cho cựu tổng thống Ukraine vốn có lập trường thân Nga trước khi trở thành chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump trong năm 2016, đang đối mặt với hai cáo trạng do ông Mueller đưa ra ở các tòa án liên bang ở Washington vàAlexandria, bang Virginia.

Cáo buộc trong cáo trạng đưa ra ở tòa án Washington bao gồm âm mưu rửa tiền, âm mưu lường gạt nước Mỹ và không đăng ký khi làm đại diện cho một tác nhân nước ngoài. Còn trong vụ việc đưa ra ở Virginia, ông Manafort bị cáo buộc lừa đảo ngân hàng và khai khống hồ sơ thuế.

Ông đã tuyên bố không có tội trước tất cả các cáo trạng này. Không có cáo buộc nào trong số này có liên quan trực tiếp đến thời gian ông làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trong cả hai vụ việc, ông Manafort đã yêu cầu tòa bác bỏ các cáo trạng với lý do việc ông Rosenstein chỉ định ông Mueller làm Công tố viên đặc biệt đã vi phạm các quy định của Bộ Tư pháp.

Ông cũng cho rằng các cáo trạng của ông Mueller nhắm vào ông không có liên quan gì đến việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và rằng cuộc điều tra của FBI nhắm vào các công việc của ông cho phía Ukraine xảy ra trước khi có cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga.

VOA Express

XS
SM
MD
LG