Đường dẫn truy cập

Cựu giám đốc FBI: ‘ông Trump không đủ tư cách đạo đức’ làm tổng thống


Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu giám đốc FBI James Comey.

Cựu giám đốc FBI James Comey nói ông Donald Trump "không đủ tư cách đạo đức để làm tổng thống" và có bằng chứng rằng ông Trump đã “cản trở công lý.”

Ông Comey sắp ra hồi ký và đã có buổi phỏng vấn truyền hình lớn đầu tiên kể từ khi bị Tổng thống Trump sa thải hồi năm ngoái.

Ông nói với hãng tin ABC News rằng ông Trump nói dối liên tục và có thể đã cản trở công lý.

Ông Comey nói: “Có một điều quan trọng hơn mà nó khiến chúng ta đoàn kết lại với nhau, đó là tổng thống của chúng ta phải biết thể hiện sự tôn trọng và tuân thủ các giá trị cốt lõi của đất nước này. Điều quan trọng nhất là sự trung thực. Tổng thống hiện nay của chúng ta không làm được điều đó.”

Nhiều giờ trước buổi phỏng vấn được phát sóng, Tổng thống Trump đã công kích rằng ông Comey nói "những lời dối trá."

Hôm 13/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đả kích cựu giám đốc FBI James Comey là một "gã thối tha yếu kém và nói láo," phản ứng trước các bản tin dẫn lại những chỉ trích gay gắt của ông Comey nhắm vào tổng thống trong một cuốn hồi ký sẽ được phát hành trong này mai.

"Sa thải James Comey là niềm vinh dự lớn của tôi!" ông Trump nói trong một loạt dòng tweet giận dữ đăng trên Twitter, và rằng ông Comey là một giám đốc FBI tệ hại.

Ông Trump sa thải ông Comey vào tháng 5 năm ngoái và đã công khai chỉ trích ông ta kể từ khi đó, nhưng chưa tới mức này. Lời lẽ cay nghiệt của ông Trump cho thấy sự giận dữ âm ỉ hàng tháng trời của ông đối với một viên chức chấp pháp chuyên nghiệp, người đã nổi lên như một trong những người chỉ trích ông mạnh mẽ nhất.

Trước khi bị sa thải, ông Comey đang điều tra các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và sự thông đồng khả dĩ giữa ông Trump với Nga. Việc ông bị sa thải đã dẫn tới chuyện Bộ Tư pháp bổ nhiệm Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller tiếp quản cuộc điều tra Nga.

VOA Express

XS
SM
MD
LG