Đường dẫn truy cập

TT Trump đòi Tư pháp điều tra về do thám bầu cử


Tổng thổng Trump bày tỏ thái độ khi phát biểu hôm 18/5

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ ra lệnh vào ngày 21/5 phải điều tra về các cáo buộc rằng một người chỉ điểm của FBI đã thâm nhập vào ban vận động bầu cử năm 2016 của ông. Phát biểu của ông có thể dẫn đến đối đầu với Bộ Tư pháp.

"Tôi yêu cầu, và sẽ chính thức làm điều đó vào ngày mai, rằng Bộ Tư pháp xem xét liệu FBI/DOJ [Cục Điều tra Liên bang/Bộ Tư pháp] có thâm nhập hay do thám Ban vận động bầu cử của Trump vì mục đích chính trị hay không, và liệu có bất kỳ yêu cầu hoặc đề nghị nào do người trong chính quyền ông Obama đưa ra hay không!", ông Trump viết trên Twitter hôm 20/5.

Sau đó trong cùng ngày 20/5, Bộ Tư pháp thông báo họ đã yêu cầu tổng thanh tra mở rộng việc tái soát về “quy trình áp dụng” Luật Do thám Tình báo Nước ngoài (FISA) “để bao gồm cả việc xác định xem liệu có bất kỳ động cơ chính trị hay sự bất phù hợp nào không trong việc FBI điều tra phản gián đối với những người bị tình nghi dính líu đến các điệp viên Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016", phát ngôn viên của bộ, Sarah Isgur Flores, cho hay trong một tuyên bố.

"Nếu có ai xâm nhập hoặc do thám những người tham gia trong một ban vận động tranh cử tổng thống vì mục đích không phù hợp, chúng ta cần phải biết về điều đó và có hành động thích hợp", Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein nói trong một tuyên bố.

Trong vòng vài phút sau khi các ý kiến của tổng thống xuất hiện trên Twitter, các thành viên của chính quyền ông Obama và những người khác đã phản ứng với sự kinh ngạc. Họ tin rằng lời đe dọa của ông Trump có thể là sự can thiệp nghiêm trọng nhất vào hệ thống tư pháp của Mỹ kể từ khi tổng thống sa thải Giám đốc FBI James Comey trong khi ông ta điều tra về ban vận động tranh cử của ông Trump.

Ông Trump hôm 19/5 than phiền rằng Cục Điều tra Liên bang và Bộ Tư pháp đã xâm nhập ban vận động bầu cử của ông bằng cách sử dụng một người chỉ điểm kết nối liên lạc với ba cộng sự trong ban trước khi chuyển thông tin đến FBI.

Một số hãng tin đã xác định danh tính của người chỉ điểm là Stefan Halper, một giáo sư 73 tuổi sinh ra ở Mỹ, làm việc tại Đại học Cambridge của Anh, ông này cũng đã làm việc trong ba chính quyền Cộng hòa khác.

Ông Benjamin Wittes, một chuyên gia kỳ cựu của Viện Brookings, chuyên về luật an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, nói ông Trump “chắc chắn” có thẩm quyền để yêu cầu.

Ông Wittes cũng dự đoán là Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, Thứ trưởng Rosenstein, và Giám đốc FBI Christopher Wray sẽ không tuân theo mệnh lệnh của ông Trump.

Trong ngày 20/5, ông Trump tiếp tục phàn nàn về cuộc điều tra kéo dài cả năm để xác định xem ban vận động bầu cử năm 2016 của ông có hợp tác với Nga hay không và liệu ông có cản trở công lý bằng cách cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra hay không.

"Mọi chuyện đang thực sự trở nên nực cười", ông Trump than phiền trong một ý kiến đăng trên Twitter. Ông đặt câu hỏi đến lúc nào cuộc điều tra mới kết thúc, và cho rằng nó "sẽ sớm trở thành cuộc truy sát chính trị tốn đến 20 triệu đôla".

VOA Express

XS
SM
MD
LG