Đường dẫn truy cập

Cựu GĐ FBI: TT Trump lo ngại về cáo buộc thông đồng với Nga


Phóng bản các tài liệu do cựu Giám đốc FBI James Comey ghi chép sau các cuộc tiếp xúc với TT Trump. Ảnh chụp vào ngày 19/4/2018 tại Washington. (AP Photo/Susan Walsh)
Phóng bản các tài liệu do cựu Giám đốc FBI James Comey ghi chép sau các cuộc tiếp xúc với TT Trump. Ảnh chụp vào ngày 19/4/2018 tại Washington. (AP Photo/Susan Walsh)

Các tài liệu mà Giám Đốc FBI James Comey ghi chép sau các cuộc tiếp xúc với Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái đã được tiết lộ hôm thứ Năm.

Ông Comey cho biết ông đã ghi chép nội dung các cuộc đối thoại với Tổng thống ngay sau khi làm việc với ông Trump bởi vì ông cảm thấy bất an về các cuộc tiếp xúc với nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong các tài liệu ghi chép, ông Comey ghi lại rằng tổng thống Trump lo ngại về những cáo buộc rằng ông đã thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, và rằng có một băng video thâu hình ông Trump với gái mại dâm Nga.

TT Donald Trump (phải) và Cựu Giám Đốc FBI James Comey
TT Donald Trump (phải) và Cựu Giám Đốc FBI James Comey

Trong sổ ghi chép viết ngay sau khi ông Comey nói chuyện với Trump vào ngày 30 tháng 3 năm 2017, ông Comey ghi lại rằng ông Trump "nói ông ấy đang cố gắng điều hành đất nước và đám mây đen liên quan tới vụ việc Nga đã gây khó khăn cho công việc của ông."

Tổng thống Trump sa thải ông Comey vào tháng 5 năm 2017, giữa lúc Giám đốc FBI đang dẫn đầu một cuộc điều tra về những cáo buộc rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và có thể có sự thông đồng giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump với người Nga.

Cuối ngày thứ Năm 19/4, Ông Trump đăng trên Twitter dòng chữ: "Tài liệu của James Comey cho thấy rõ ràng là KHÔNG CÓ THÔNG ĐỒNG, và KHÔNG CÓ CẢN TRỞ PHÁP LÝ. Ngoài ra, ông ta còn tiết lộ thông tin mật. WOW! Liệu cuộc săn phù thủy có tiếp tục?"

Nga đã phủ nhận bất kỳ sự can thiệp nào với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông Comey còn ghi lại rằng tổng thống Trump thường xuyên hỏi ông về cáo buộc cho rằng có một băng video thu hình ông với gái mại dâm trong một khách sạn ở Moscow.

"Người Nga chúng tôi có một số gái mại dâm đẹp nhất trên thế giới."
TT Nga Putin nói với TT Mỹ Donald Trump, theo 'sổ tay' của cựu Giám Đốc FBI James Comey

Ông Comey viết: Tổng thống nói "cái vụ gái mại dâm này" là điều phi lý. Nhưng ông thuật lại rằng ông Trump có kể là ông Putin từng nói với ông: "Người Nga chúng tôi có một số gái mại dâm đẹp nhất trên thế giới."

Sổ ghi chép còn rằng ông Trump bày tỏ lo ngại về óc phán xét của cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông, Michael Flynn.

Không lâu sau lễ nhậm chức Tổng thống, ông Trump dùng bữa ăn tối với ông Comey. Về cuộc gặp này, ông Comey ghi chép: Tổng thống Trump nói ông “trông đợi lòng trung thành” từ ông Comey.

Trong cuốn sách "Một lòng trung thành cao hơn: Sự thực, những lời nói dối và Lãnh đạo" xuất bản trong tuần này, cựu Giám Đốc FBI Comey so sánh tổng thống Trump với một trùm tội phạm nhất mực đòi những người làm việc với ông phải “trung thành với ông” và không mấy quan tâm tới vấn đề đạo đức, hay sự thật.

Sau khi ông Comey bị sa thải, công tố viên đặc biệt Robert Mueller được bổ nhiệm để tiếp tục cuộc điều tra về việc Nga xen vào cuộc bầu cử Mỹ.

Các tài liệu do ông Comey ghi chép được Bộ Tư pháp công khai cho quốc hội hôm thứ Năm 19/4, truyền thông báo chí sau đó đã tiếp cận các thông tin này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG