Đường dẫn truy cập

Ông Trump và đồng minh tăng cường công kích cựu Giám đốc FBI


Sách của cựu Giám đốc FBI James Comey "A Higher Loyalty: Truth, Lies and Leadership," được trưng bày tại New York ngày 13/4/2018.
Sách của cựu Giám đốc FBI James Comey "A Higher Loyalty: Truth, Lies and Leadership," được trưng bày tại New York ngày 13/4/2018.

Tổng thống Donald Trump, bộ tham mưu Tòa Bạch Ốc và Ủy ban Cộng hòa Toàn quốc ngày 16/4 tăng cường công kích cựu Giám đốc FBI, người chỉ trích ông Trump là thiếu đạo đức để làm Tổng thống.

Ông James Comey bị ông Trump sa thải hồi năm ngoái giữa lúc tiến hành cuộc điều tra của FBI về những mối liên hệ khả dĩ giữa chiến dịch vận động tranh cử cho ông Trump với việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016. Trong cuộc phỏng vấn với ABC News ngày 15/4, ông Comey cảnh báo ông Trump có thể dễ bị Nga hăm dọa.

Ông Comey viết một cuốn sách phát hành vào ngày 17/4 kịch liệt chỉ trích ông Trump.

Cuối tuần qua, ông Trump lên Twitter mắng mỏ ông Comey là “kẻ đểu giả”, “không trung thành, dối trá,” một giám đốc FBI tồi.

Đầu tuần này, ông Trump tiếp tục lên Twitter cáo buộc ông Comey và “những người khác” phạm “nhiều tội.”

Ông Trump không trưng bằng chứng cho thấy ông Comey phạm tội và ông Comey cũng không bị nhà chức trách tư pháp cáo buộc có hành vi sai trái. Ông Comey có thể là nhân chứng trong những cáo buộc rằng Tổng thống cản trở công lý. Cuộc điều tra về các cáo buộc đó đang được dẫn đầu bởi công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra các quan hệ giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump và Nga.

Cả Moscow, ông Trump và Tòa Bạch Ốc dều khẳn định không làm gì sai trái.

Những lời sỉ vả mới nhất của ông Trump trên Twitter là một phần của một loạt tấn công từ đảng Cộng hòa và Tòa Bạch Ốc chống lại ông Comey, gây mất tin tưởng vào ông Comey và mô tả ông là một giới chức bất mãn.

Ủy ban Cộng hòa Toàn quốc cũng lập một trang mạng có tên là lyincomey.com, sử dụng lời nhục mạ mà ông Trump viết lên Twitter để tấn công ông Comey.

Sách của ông Comey nhan đề “A Higher Loyalty: Truth, Lies and Leadership,” nằm trong danh sách bán chạy nhất của Amazon trong 4 tuần qua.

VOA Express

XS
SM
MD
LG